Thứ sáu, 03/02/2023, 14:57 (GMT+7)

Vì sao ngày càng nhiều người thích sống độc thân?

(Tiếp thị Gia đình) - Ngày càng nhiều người lựa chọn cuộc sống độc thân bởi yêu thích sự độc lập, tự do làm chủ thời gian và không gian, muốn tập trung nhiều cho sự nghiệp...

Yêu cuộc sống độc lập

Khi gắn kết với một người nào đó, chúng ta phải biết cách nhượng bộ trong cuộc sống. Người độc thân phải thỏa hiệp duy nhất với chính mình. Sống độc thân là được tự do theo đuổi niềm đam mê của mình, chẳng ai ngăn cản việc theo đuổi giấc mơ và sống cuộc sống theo cách riêng của mình.

song doc than Tiepthigiadinh H1
Nhiều người thích độc thân vì điều đó cho phép họ xem xét lại những gì họ muốn từ một mối quan hệ. 

Nhiều phụ nữ thấy rằng rời khỏi một mối quan hệ giúp họ có cơ hội tìm lại sự tự do và độc lập. Độc thân có thể là một trải nghiệm tích cực cho những phụ nữ từng cảm thấy họ quá phụ thuộc vào bạn đời của mình. Các nghiên cứu cho thấy nhiều phụ nữ trở nên khỏe mạnh hơn sau khi ly hôn hoặc ly thân với chồng, bao gồm cả việc giảm huyết áp và cân nặng.

Làm chủ thời gian cá nhân

Trong khi phụ nữ có rất nhiều lý do để lựa chọn cuộc sống độc thân, thì đàn ông cũng vậy. Đàn ông thường có xu hướng tách biệt hơn phụ nữ một chút. Trong những trường hợp khác, đàn ông tận hưởng cảm xúc của những buổi hẹn hò ngay cả khi họ không muốn bắt đầu một mối quan hệ. Những người đàn ông thích độc thân có thời gian để hoàn thiện các kế hoạch, khám phá khía cạnh nghệ thuật, hoặc chỉ để thỏa mãn sở thích của họ.

Có nhiều không gian riêng

Sống một mình là cơ hội tốt nhất để tự nâng cao kỹ năng trang trí nhà cửa và tăng cường sự tự tin cho mình. Người độc thân không cần phải treo ba cái áo trên một cái móc, cất áo len vào ngăn kéo tủ hay giấu đôi giày dưới gầm giường để tiết kiệm không gian. Họ sẽ tự mình tìm hiểu qua sách báo hay đến hỏi trực tiếp những người bán đồ trang trí nội thất...

Tập trung nhiều cho sự nghiệp

Một lý do khác mà đàn ông và phụ nữ thường thích độc thân là các mối quan hệ đòi hỏi rất nhiều công việc, duy trì mối quan hệ và chăm sóc gia đình chung. Điều này có thể là gánh nặng. Phụ nữ thường dành nhiều thời gian hơn để làm công việc gia đình trong khi họ đang thích làm những việc khác. Nam giới thì lo sợ sự cam kết và trách nhiệm mà phụ nữ yêu cầu có thể cản trở quyền tự chủ của họ. Nam giới cũng cảm thấy rằng cam kết có thể kìm hãm khả năng phát triển cá nhân và nghề nghiệp của họ.

song doc than Tiepthigiadinh H2
Người độc thân có nhiều thời gian để đầu tư cho công việc hơn.

Phụ nữ trong các mối quan hệ dành nhiều thời gian để hoàn thành nhiệm vụ gia đình hơn nam giới khi hai người bắt đầu hẹn hò. Khi đã kết hôn, phụ nữ phải hoàn thành nhiệm vụ công việc và sau đó đảm đương phần lớn trách nhiệm nội trợ ở nhà. Điều này khiến phụ nữ cảm thấy kiệt quệ về thể chất và tinh thần vì phải gánh vác hai nhiệm vụ cùng lúc. Với sự lựa chọn này, một số phụ nữ thích độc thân hơn.

Độc lập tài chính

Bạn có thể chẳng dư giả và cũng lo bị mất việc, nhưng cuộc sống độc thân cho bạn được độc lập tài chính theo một cách khác. Khi có gia đình, mọi quyết định chi tiêu đều phải đem ra bàn bạc, các khoản thu nhập phần lớn dùng để phục vụ nuôi con và những nhu cầu chung trong gia đình. Còn khi độc thân, chỉ bạn quản lý cách tiêu tiền của bạn.

Tự do yêu đương và có nhiều mối quan hệ hơn

Trong thời kỳ yêu đương, người trong cuộc luôn phải tìm hiểu xem mình là ai và người ấy là ai, có phù hợp với nhau không. Người đẫ kết hôn sẽ không tìm hiểu nhau nữa, thay vào đó là những trách nhiệm làm chồng/vợ và làm cha/mẹ. Còn những người độc thân sẽ có nhiều cơ hội để tự khám phá bản thân, xác định những mục tiêu, niềm tin và giá trị của bản thân.

song doc than Tiepthigiadinh H3
Người độc thân dễ dàng có nhiều mối quan hệ hơn.

Những cặp đôi thường dễ trở nên cô lập với thế giới. Hay nói cách khác, họ phải quan tâm tới người yêu của mình nên không có thời gian để kết thêm bạn mới. Những người độc thân thường hướng ngoại và dễ gần hơn, vì thế họ có thể gặp gỡ nhiều người hơn. Mỗi tình bạn mới đều mang đến cho người độc thân cơ hội học hỏi thêm những điều mới, từ leo núi cho đến bí ẩn của rượu vang…

Tự do di chuyển

Nếu muốn thử sống ở Bangkok, nếu ao ước khám phá châu Phi, người độc thân dễ dàng xin visa, mua vé máy bay và lên đường. Bởi họ còn tự do.

Những người đi du lịch với tư cách cặp hay trong một nhóm thường phải tập trung sự chú ý vào những người đi cùng hơn là những trải nghiệm cùng những người dân địa phương, phong cảnh hay nền văn hóa ở nơi họ đi qua. Nếu muốn khám phá một miền đất mới, tốt nhất hãy đi một mình.

Dám mạo hiểm hơn

Sống một mình, người độc thân dễ dàng chấp nhận những mạo hiểm và rủi ro, điều mà những người đã có gia đình thường khó theo đuổi vì còn phải gánh trách nhiệm với bạn đời và con cái. Dù tham gia môn thể thao mạo hiểm như nhảy dù hay nghỉ việc, hy sinh các cơ hội ngắn hạn để phục vụ mục tiêu dài hạn, thì người duy nhất bị người độc thân đặt vào tình trạng mạo hiểm cũng chỉ là chính bản thân họ.

Bài Mới