Thứ sáu, 10/02/2023, 07:05 (GMT+7)

Trao tặng nhiều Giải thưởng Sân khấu xuất sắc năm 2022

(Tiếp thị Gia đình) - Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam đã tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng Sân khấu năm 2022 vào tối 9/2 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, với sự tham dự của đông đảo của các nghệ sỹ.

Tổng kết hoạt động sân khấu năm 2022, Nhà viết kịch, Tiến sỹ Nguyễn Đăng Chương - Phó Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật, đánh giá: Trong gần hai mươi năm trở lại đây, chưa năm nào đời sống sân khấu lại nhộn nhịp, bận rộn, sôi động, gấp gáp và phục vụ nhiều đối tượng khán giả như năm 2022. Chỉ trong vòng 9 tháng, kể từ khi sân khấu được phép hoạt động trở tại, đã diễn ra 8 cuộc thi, liên hoan nghệ thuật sân khấu, trong đó có 2 cuộc thi quốc tế và 7 cuộc tổ chức với quy mô toàn quốc.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Vụ trưởng Vụ Văn hoá - Văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Minh Nhật trao Giải A cho các vở diễn xuất sắc năm 2022
Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Vụ trưởng Vụ Văn hoá - Văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Minh Nhật trao Giải A cho các vở diễn xuất sắc năm 2022

Hầu hết các đơn vị nghệ thuật trong và ngoài công lập đều có tác phẩm tham dự liên hoan ở nhiều loại hình như kịch nói, tuồng, chèo, cải lương, kịch dân ca, xiếc và sân khấu thử nghiệm. Điều đó chứng tỏ tinh thần trách nhiệm của các đơn vị, sự khát khao sáng tạo và mong muốn được cống hiến của đội ngũ nghệ sỹ sân khấu, đã vượt qua mọi khó khăn để thay đổi diện mạo nghệ thuật sân khấu, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của khán giả trong thời kỳ công nghệ 4.0, trong sự phát triển của nhiều phương tiện và loại hình nghệ thuật giải trí khác nhau.

Trao Giải cho diễn viên xuất sắc năm 2022
Trao Giải cho diễn viên xuất sắc năm 2022

Năm 2022 đã diễn ra 8 cuộc thi, liên hoan nghệ thuật sân khấu, trong đó có 2 cuộc quốc tế, 7 cuộc có quy mô toàn quốc. Hầu hết các đơn vị nghệ thuật trong và ngoài công lập đều có tác phẩm tham dự liên hoan ở nhiều loại hình nghệ thuật. Trong số 130 tác phẩm tham dự các cuộc thi, liên hoan nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức năm 2022, đã có 3 tác phẩm đạt Giải Xuất sắc, 27 tác phẩm đạt Huy chương Vàng và 32 tác phẩm đạt Huy chương Bạc. Kết quả trên đã phần nào phản ánh sinh động về giá trị tư tưởng, nội dung, nghệ thuật, hình thức thể hiện của sân khấu Việt Nam năm 2022.

Theo ông Nguyễn Đăng Chương, điều đáng mừng nhất là phần lớn đội ngũ lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật, Hội đồng nghệ thuật ở cơ sở đã thay đổi nhận thức, chú trọng đầu tư có chiều sâu về mọi mặt trong quy trình lựa chọn và dàn dựng tác phẩm, đặt chất lượng nghệ thuật của vở diễn lên trên tất cả.

“Nghệ thuật sân khấu năm 2022 đã có sự chuyển mình, sôi động, tiến bộ về mọi mặt. Chất lượng nghệ thuật của nhiều tác phẩm sân khấu được nâng cao, góp phần tích cực vào sự phát triển văn học nghệ thuật nước nhà, từng bước đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ của khán giả, hoàn thành sứ mệnh phục vụ các nhiệm vụ chính trị của Đảng và nhà nước, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân trong thời kỳ sau đại dịch”, ông Nguyễn Đăng Chương khẳng định.

Trao Giải cho các họa sĩ, đạo diễn, biên đạo múa, nhạc sĩ xuất sắc năm 2022
Trao Giải cho các họa sĩ, đạo diễn, biên đạo múa, nhạc sĩ xuất sắc năm 2022

Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam đã trao 37 giải thưởng cho các tác giả, tác phẩm và các nghệ sỹ. Cụ thể, 4 Giải A được trao cho các vở diễn sân khấu xuất sắc năm 2022, gồm: Vở cải lương “Đất liền và biển cả” (Đoàn cải lương Hải Phòng); Vở kịch nói “Mưa đỏ” (Nhà hát kịch nói Quân đội); Vở chèo “Đất liền và biển cả” (Nhà hát nghệ thuật truyền thống tỉnh Thanh Hóa); Vở bài chòi “Cô Thần” (Nhà hát nghệ thuật truyền thống tỉnh Bình Định).

Ban tổ chức cũng trao 4 giải thưởng cho các cá nhân xuất sắc cho các nghệ sĩ. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng đã trao nhiều hạng mục giải thưởng khác, gồm: 6 vở diễn đoạt giải B; 1 giải A cho sách nghiên cứu lý luận phê bình; 3 giải B cho tác giả kịch bản, sách nghiên cứu lý luận phê bình; 7 giải C, 2 giải Khuyến khích cho tác giả kịch bản; 10 giải cho các diễn viên xuất sắc…

NSUT Trịnh Mai Nguyên đoạt giải Đạo diễn xuất sắc
NSUT Trịnh Mai Nguyên đoạt giải Đạo diễn xuất sắc

Tại Lễ trao Giải thưởng Sân khấu năm 2022, Nghệ sỹ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam cho biết: Sang năm 2023, Ban chấp hành Hội quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ then chốt của toàn khóa, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Nghệ thuật biểu diễn, các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố tổ chức nhiều hoạt động liên hoan như: Phối hợp với cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức các cuộc thi Tài năng Diễn viên Tuồng và Dân ca kịch, chèo, cải lương, kịch nói, độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc; phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức giải Mộc Quán - Nguyễn Trọng Quyền; phối hợp với Hội Liên hiệp cộng đồng người Việt tại Châu Âu, xây dựng đề án tổ chức Liên hoan giọng hát hay 3 miền cho cộng đồng người Việt Nam tại Châu Âu.

Hội cũng sẽ phối hợp với các cơ quan, ban ngành và địa phương tổ chức Liên hoan sân khấu Dù kê Khmer Nam Bộ lần thứ hai tại Trà Vinh (dự kiến vào tháng 4/2023); Liên hoan sân khấu về đề tài thiếu nhi vào tháng 6/2023; Liên hoan Ảo thuật toàn quốc (dự kiến tổ chức vào tháng 10) tại Thành phố Hồ Chí Minh; Tổ chức Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu (tuồng, dân ca, chèo, cải lương, kịch, rối, xiếc) năm 2023, dự kiến tại các tỉnh Hà Nam, Đà Nẵng, Bạc Liêu; Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh xây dựng những tác phẩm nghệ thuật sân khấu có giá trị cao, đội ngũ văn nghệ sĩ sân khấu chú trọng hơn việc giới thiệu quảng bá tác phẩm mang tính giáo dục cao tới đông đảo công chúng.

Bài Mới