Thứ tư, 07/12/2022, 14:50 (GMT+7)

Tình trạng giá rau xanh đắt đỏ bao giờ mới kết thúc?

(Tiếp thị Gia đình) - Giá rau xanh tăng chóng mặt khiến người có thu nhập thấp đang rất chật vật trong chi tiêu. Tuy nhiên, khi rau vụ đông được thu hoạch rộ, tình trạng này sẽ sớm kết thúc.

gia rau tang Tiepthigiadinh H1

Không khí lạnh tăng cường, giá rau xanh tăng chóng mặt

Cầm trên tay 1 quả bí xanh chưa đến 2kg, 1 cây súp lơ và vài cọng hành, chị Nguyễn Lan Anh (số 30 ngõ 2 Phạm Thận Duật, Hà Nội) giật  mình khi người bán “hét giá” tới 75.000 đồng.

“75.000 đồng tương đương trên 0,5kg thịt cho một ít rau trong ngày. Nếu so sánh giá trị, thì rau xanh đang đắt hơn thịt lợn” – chị Nguyễn Lan Anh thảng thốt nói.

Sau một tuần về quê giải quyết việc gia đình, khi trở lại Hà Nội, chị Nguyễn Thị Quỳnh (165 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội) cũng bất ngờ khi chỉ mua 1kg dưa chuột, 1kg cà chua, 1 mớ rau muống và chút rau thơm cũng có giá tới gần 100.000 đồng.

“Lúc đầu tôi nghĩ mình nghe nhầm, hỏi lại thì người bán nói: Dưa chuột, cà chua 30.000 đồng/kg; rau muống 15.000 đồng/mớ; một ít hành và rau mùi giá 15.000 đồng... Rau xanh là thực phẩm bình dân mà tăng giá như vậy, người nghèo chúng tôi sao chịu nổi” – chị Quỳnh bày tỏ.

Tại một số chợ dân sinh ở Hà Nội cho thấy, giá rau xanh, đặc biệt là rau ăn lá và các loại rau gia vị tăng giá chóng mặt. Không chỉ riêng rau trái vụ như rau muống, bầu trắng, su su..., giá các loại rau vụ đông cũng tăng cao dù đang chính vụ: Su hào: 6.000 đồng/củ; súp lơ xanh, trắng đồng giá: 15.000-25.000 đồng/cây tùy kích cỡ; cà rốt, khoai tây, cải  ngồng: 25.000 đồng/kg; cà chua, dưa chuột, đậu bắp, chanh cốm: 30.000 đồng/kg, có sạp (buôn lại) bán tới 35.000-40.000 đồng/kg; các loại rau cải chíp, rau muống cũng có giá tới 15.000 đồng/mớ nhỏ…

Giá rau, củ, quả tăng mạnh khiến người tiêu dùng có thu nhập thấp như lao động tự do, sinh viên, công nhân, giáo viên, người nghỉ hưu… đang phải chật vật xoay xở để đủ chi tiêu trong tháng.

“Chỉ riêng mua rau xanh cũng khiến mức chi tiêu đội lên 30% dù tôi đã cắt giảm số lượng. Bữa ăn có thể thay thịt bằng đậu, lạc, nhưng không thể bỏ rau, nên rau xanh tăng giá là đánh mạnh vào chi tiêu của người nghèo chúng tôi” – bà Nguyễn Thị Mạnh (nhà A1 khu Tập thể Nam Đồng, Hà Nội) chia sẻ.

Giá rau xanh “phi mã” đến bao giờ?

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội, diện tích gieo trồng rau màu trên địa bàn thành phố đạt trên 4.000ha, đang cho thu hoạch phân bố tại các quận, huyện, thị xã. Hiện, toàn thành phố có khoảng hơn 13.000ha rau màu phục vụ Tết, sản lượng ước đạt trên 250.000 tấn. Như vậy, rõ ràng sản lượng rau không thiếu, tại sao giá lại “phi mã” vô lý như vậy?

Chia sẻ với PV, bà Nguyễn Thị Hà (xã Tráng Việt – Mê Linh – Hà Nội), cho hay: Thời tiết năm nay không thuận lợi cho rau vụ đông xuân, nhiều loại rau không phát triển nổi trong điều kiện thời tiết “nghịch mùa”.

“Mọi năm đầu tháng 11 là đã rét, nhưng năm nay đầu tháng 12 trời vẫn nóng nực. Trong điều kiện thời tiết ấy, các loại rau vụ đông như cà chua, bắp cải, súp lơ, su su, xà lách, mùi thơm… bị “đơ” hết không phát triển nổi. Nguồn cung ít hơn nên giá rau có tăng” – bà Hà nói.

Nhiều người trồng rau tại Mê Linh – nơi cung cấp tới 30% sản lượng rau cho thị trường Hà Nội cũng cho hay: Do thời tiết năm nay không thuận lợi, nên rau vụ đông không dồi dào. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ là tạm thời và sẽ kết thúc trong 2 tuần tới.

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh Phạm Thành Đô, huyện Mê Linh gieo trồng trên 1.600ha rau màu, chủ yếu là su hào, hành tây, các loại rau cải, rau gia vị để cung ứng cho Hà Nội và các tỉnh lân cận. Đến nay, huyện Mê Linh đã hình thành các vùng chuyên canh rau, như: Vùng trồng củ cải trắng ở xã Tráng Việt, vùng su hào ở xã Tiền Phong, vùng rau gia vị ở xã Tiến Thắng, vùng hành tây ở xã Văn Khê… Trong đó, riêng xã Tráng Việt (Mê Linh, Hà Nội) có trên 200ha canh tác rau màu. Thời gian gần đây, rau xanh tiêu thụ thuận lợi, được giá nên người dân tích cực xuống giống.

Tìm hiểu của PV tại các huyện ngoại thành Hà Nội như Thạch Thất, Đan Phượng, Ứng Hòa, Mỹ Đức..., sản lượng rau để cung ứng ra thị trường không giảm, không có chuyện mất cân đối "cung-cầu".

"Khoảng 1 tuần nữa, rau vụ đông sẽ được thu hoạch rộ, giá sẽ giảm mạnh" - bà Nguyễn Thị Lý (trồng rau ở xã Phúc Lâm, Mỹ Đức, Hà Nội) khẳng định.

Bài Mới