Thứ năm, 03/11/2022, 10:41 (GMT+7)

Những sai lầm khiến sốt xuất huyết trở nặng

(Tiếp thị Gia đình) - Không vệ sinh họng miệng, kiêng tắm và quan niệm "hết sốt là khỏi bệnh" khiến nhiều người mắc sốt xuất huyết nặng mà không biết.

Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Minh Điền, Phó trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), cho biết nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết trở nặng do có một số sai lầm phổ biến dưới đây.

Không vệ sinh họng miệng

Họng miệng đảm nhiệm chức năng giúp hít thở và tiếp nhận thức ăn nạp vào cơ thể. Nếu thức ăn không đảm bảo vệ sinh hoặc hít phải không khí ô nhiễm, chứa nhiều căn nguyên gây bệnh như vi khuẩn, nấm, thì cơ thể sẽ mắc bệnh.

Trong hầu họng có hàng rào bạch huyết gọi là vòng Waldayer. Khi gặp căn nguyên gây bệnh, chúng bảo vệ cơ thể bằng cách sưng lên, tạo thành amidan hoặc các hạch. Tuy nhiên, vi khuẩn vẫn có thể vượt qua hàng rào bảo vệ này để gây bệnh. Ngoài ra, các vi khuẩn còn sinh sống ở vùng răng, miệng, cũng có thể gây bệnh khi cơ thể yếu đi.

Do đó, việc vệ sinh họng miệng khi bị ốm, sốt, đặc biệt sốt xuất huyết rất quan trọng. Nếu vệ sinh kém, vi khuẩn gây viêm lợi, nướu, thậm chí bội nhiễm trên nền sốt xuất huyết. Nhiều trường hợp đã nhập viện khi vừa mắc sốt xuất huyết, vừa bội nhiễm vi khuẩn do không vệ sinh họng miệng đúng cách.

Bác sĩ Điền khám cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Ảnh: Chi Lê

Để bảo vệ họng miệng, mọi người nên đeo khẩu trang khi ở nơi có không khí ô nhiễm hoặc nơi đông người. Trước ăn hoặc sau khi đi vệ sinh, nên rửa tay sạch sẽ, ăn chín uống sôi. Bên cạnh đó, người dân nên súc miệng thường xuyên bằng các nước sát khuẩn thông thường hoặc nước muối.

Nếu sưng viêm đường hô hấp, cần uống nhiều nước và có thể dùng một số thuốc chống viêm phù nề theo hướng dẫn bác sĩ. Lượng nước uống hàng ngày nên là khoảng 2-3 lít, trong môi trường nhiệt độ trung bình từ 25 đến 30 độ C. Mọi người có thể sử dụng nước hoa quả, nước cơm, nước bổ sung muối trên thị trường dành cho dân thể thao.

Không tắm

Những người mắc sốt xuất huyết thường rất mệt mỏi nên có tâm lý không tắm để tránh bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, khi bị sốt, sức đề kháng sẽ giảm, việc không vệ sinh đúng cách có thể dẫn tới bội nhiễm, nguy cơ sốc, suy đa phủ tạng.

Theo bác sĩ Điền, bệnh nhân sốt có thể tắm nhanh hoặc lau người ở phòng kín, tránh gió lùa. Mọi người nên tắm dưới vòi hoa sen trong thời gian ngắn, không nên ngâm mình trong bồn tắm quá lâu.

Hết sốt là khỏi bệnh

Người bệnh sốt xuất huyết thường hết sốt cao sau 3-4 ngày, cảm thấy dễ chịu hơn, sau đó không theo dõi sát tình trạng bệnh. Tuy nhiên, đây là thời gian bệnh có xu hướng trở nặng, theo bác sĩ Điền. Lúc này, bệnh nhân bị thoát huyết tương, tăng thấm thành mạch, có thể có dấu hiệu cảnh báo khác như xuất huyết dưới da, chảy máu cam... Người bệnh vẫn cần được theo dõi sát và nghỉ ngơi tuyệt đối, hạn chế vận động mạnh, đi lại nhiều. Nếu có dấu hiệu như chảy máu chân răng, nôn ra máu, đau bụng, bồn chồn, vật vã, mọi người nên đến viện nhanh chóng.

Theo Vnexpress / Theo vnexpress.net - Copy

Bài Mới