Thứ năm, 23/02/2023, 08:20 (GMT+7)

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt gió Đông Bắc mới

(Tiếp thị Gia đình) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, vào ngày 22/2, ở phía Bắc đang xuất hiện một bộ phận không khí lạnh dần di chuyển xuống phía Nam. Đến khoảng ngày 24/2, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Không khí lạnh đang có chiều hướng di chuyển xuống phía Nam và gây ra đợt rét trong những ngày sắp tới. Gió Đông Bắc trong đất liền sẽ mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4 và có nơi giật cấp 6.

gió mùa đông bắc
Miền Bắc trở lạnh trong vài ngày tới.

Từ ngày 24/2, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 13 - 16 độ, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 10 - 13 độ, vùng núi cao có nơi dưới 9 độ; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế phổ biến 15 - 18 độ.

Về thời tiết trên biển, từ chiều ngày 24/2, ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, sau có lúc cấp 7, giật cấp 8 - 9, sóng biển cao 2 - 3,5m, biển động; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9, sóng biển cao 4 - 6m, biển động mạnh.

Từ đêm 24/2, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8 - 9, sóng biển cao 3 - 5m, biển động mạnh.

gió mùa
Mưa có thể xảy ra ở một số khu vực.

Cảnh báo, trong ngày và đêm 24/2, ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Từ chiều ngày 24/2, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa, mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông; từ ngày 25/2 có mưa vừa, có nơi mưa to và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Không khí lạnh còn gây ra tình trạng gió mạnh, sóng cao và ảnh hưởng tới các hoạt động trên biển. Đặc biệt khu vực Trung Trung Bộ sẽ có mưa vừa, cục bộ có mưa to và khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng thấp trũng.

Bài Mới