Thứ sáu, 24/02/2023, 10:31 (GMT+7)

Mẹ sau sinh lưu ý những loại thực phẩm dễ gây mất sữa

PV - t/h (Theo BV Hồng Ngọc, Nutrihome)

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới khả năng tiết sữa và chất lượng nguồn sữa mẹ. Để có đủ sữa cho con bú và giúp bé phát triển toàn diện, các bà mẹ nên tránh những thực phẩm trong bài viết sau.

Thuốc lá và đồ uống có ga và cồn

Các loại đồ uống có cồn như rượu, bia, nước ngọt có ga là những thực phẩm hàng đầu khiến bạn mất sữa. Các loại đồ uống này không chỉ ảnh hưởng đến việc tiết sữa mẹ, mà còn ảnh hưởng đến bé khi bú sữa mẹ có chứa các chất trên. Nên đồ uống có ga và cồn cũng cần được mẹ cho vào danh sách thực phẩm làm mất sữa mà mẹ nên tránh. 

Thuốc lá cũng ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa của mẹ vì nó chứa những hóa chất rất có hại. Thuốc lá điện tử và thuốc lá không khói đều không được khuyến khích khi mẹ đang cho con bú.

thuc pham mat sua Tiepthigiadinh H1
Rượu, bia, thuốc lá, caffeine là những loại thực phẩm mẹ tuyệt đối không được dùng.

Đồ chứa caffeine

Sôcôla và cà phê chứa nhiều caffeine và việc tiêu thụ quá nhiều chất này có thể ảnh hưởng đến em bé. Mặc dù một lượng rất nhỏ caffeine thường ít hơn 1% đi vào sữa mẹ. Em bé mới sinh sẽ khó phá vỡ nó và khiến bé cáu kỉnh nếu mẹ cho bé ăn ngay sau khi uống cà phê hoặc sô cô la. Mẹ nên dùng nó một cách điều độ, hạn chế lượng caffein không quá 300 miligam mỗi ngày.

Một số loại trà, như trà đen hoặc trà xanh, có hàm lượng caffeine khá cao. Các loại trà thảo mộc là một lựa chọn khác. Hầu hết các loại trà thảo mộc đều không chứa caffeine, nhưng hãy lưu ý, chỉ vì nó là thảo dược không có nghĩa là nó an toàn. Các bà mẹ đang cho con bú cũng nên tránh dùng trà cây lưu ly hoặc trà hoa chuông và bất kỳ loại trà nào có chứa ma hoàng, nhân sâm, black cohosh, lô hội, cam thảo, húng quế, bạc hà.

Đồ ăn chiên rán, nhiều đường

Đồ ăn chiên rán, nhiều đường chưa bao giờ nằm trong danh sách thực phẩm lành mạnh của bất cứ chế độ ăn nào. Nó có hại cho sức khỏe, cho mẹ và bé. Ăn quá nhiều loại thực phẩm giàu chất béo và ít dinh dưỡng này chỉ làm mẹ ít sữa dần và bé chậm tăng cân.

Mì tôm

Bản thân mì tôm cũng không có nhiều dinh dưỡng lại là thực phẩm chiên nhiều chất béo có hại cho cơ thể. Các loại mì tôm có thành phần lúa mì/mạch cũng là thủ phạm làm giảm tiết sữa mẹ nên tránh xa.

Một số loại rau

Bắp cải

Theo Đông Y, bắp cải có tính hàn, nếu sử dụng với lượng lớn có thể làm cho sữa mẹ ít dần đi. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, mẹ cho con bú ăn nhiều bắp cải có thể gây đau bụng ở trẻ. Đắp lá bắp cải quá thường xuyên còn có thể làm cạn kiệt nguồn sữa của mẹ, thường được áp dụng khi mẹ muốn cai sữa cho con.

Chính vì vậy, mẹ chỉ nên ăn bắp cải 1 – 2 lần/ngày để tránh mất sữa và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Ngoài ra, các mẹ cũng cần lưu ý, các loại kem bôi ngoài da có chiết xuất từ ​​bắp cải cũng có tác dụng tương tự như khi dùng trực tiếp vào cơ thể.

thuc pham mat sua Tiepthigiadinh H2
Mẹ sau sinh không nên ăn nhiều bắp cải và súp lơ.

Súp lơ

Các loại rau thuộc họ cải chứa nhiều lưu huỳnh, tính hàn, ăn nhiều có thể gây khó chịu, đầy hơi và đi ngoài ở cả mẹ và bé. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, mẹ cho con bú nên hạn chế ăn súp lơ do dễ khiến trẻ bị kích thích, cáu gắt và thậm chí còn gây đầy hơi, đi ngoài ở trẻ. Đặc biệt, súp lơ còn ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, là một trong những thực phẩm làm mất sữa mẹ.

Mùi tây và mùi ta

Rau mùi tây, mùi ta thường có mùi thơm đặc trưng, được ăn sống hoặc dùng làm trang trí các món ăn. Đây không phải là nguyên nhân trực tiếp gây mất sữa, nhưng là lý do làm mất sữa gián tiếp ở mẹ sau sinh.

Đối với phụ nữ đang cho con bú, ăn rau mùi tây, mùi ta có thể làm cho sữa mẹ có mùi lạ, từ đó khiến em bé chán bú hoặc bỏ bú. Nếu bé bú ít, bỏ bú kéo dài sẽ dẫn đến hiện tượng sữa mẹ tiết ra sẽ ít đi, lâu dần gây mất sữa đột ngột.

Bạc hà

Bạc hà có thể gây ảnh hưởng xấu đến nguồn sữa của người mẹ nếu sử dụng quá thường xuyên. Thỉnh thoảng uống một tách trà bạc hà thì sẽ không gây mất sữa. Nhưng nếu mẹ uống một lượng lớn mỗi ngày thì nguy cơ gây hại khá cao. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những bà mẹ ăn nhiều loại kẹo có chứa bạc hà mỗi ngày đã nhận thấy sự sụt giảm trong sản lượng sữa mà mẹ tạo ra.

Rau diếp cá

Rau diếp cá vị cay, chua, mùi tanh, tính hàn cao, hơi độc, ăn nhiều có thể khiến phụ nữ sau sinh bị đau bụng, tiêu chảy sau khi ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, là nguyên nhân gián tiếp gây mất sữa.

Rau răm

Rau răm có tính ấm, thường có tác dụng điều kinh, bổ huyết, có khả năng chữa đau bụng, rong kinh nên phụ nữ sau sinh được khuyến nghị chỉ nên dùng khi đã hết sản dịch. Cũng giống như bạc hà, rau mùi, rau răm cũng có thể gây mất sữa nếu ăn thường xuyên hoặc ăn quá lượng, vì vậy các mẹ nên đặc biệt lưu ý.

Lá dâu tằm

Theo kinh nghiệm dân gian, lá dâu tằm được dùng để giảm lượng sữa khi mẹ muốn cai sữa cho con. Bởi vậy, thực phẩm này cũng không có lợi nếu mẹ đang cần nguồn sữa dồi dào để nuôi bé.

thuc pham mat sua Tiepthigiadinh H3
Lá dâu tằm thường được dùng để giảm lượng sữa khi mẹ muốn cai sữa cho con.

Nhựa của cây dâu tằm có chứa axit amin tự do, trong đó bao gồm: alanin, phenylalanin, sarcosin, axit pipercholic, leucin. Các loại hoạt chất này có rất nhiều trong lá dâu tươi và khi nó tiếp xúc với tuyến mồ hôi của các bà mẹ sau sinh sẽ gây ra hiện tượng ngưng tiết sữa, thậm chí là tắc tuyến sữa.

Lá lốt

Theo quan niệm dân gian, lá lốt là một trong những thực phẩm làm mất sữa mẹ hàng đầu. Chỉ với 1 – 2 miếng nhỏ lá lốt cũng có thể khiến phụ nữ không còn sữa cho con bú. Nhiều phụ nữ sau sinh ăn lá lốt đã bị mất sữa nhanh chóng. Tuy vẫn chưa có nghiên cứu khoa học chứng minh được rằng ăn lá lốt mất sữa, nhưng để tốt nhất, mẹ nuôi con bằng sữa mẹ không nên ăn lá lốt thường xuyên.

Dưa cải muối

Nếu sau sinh mẹ đã vội ăn dưa cải muối thì rất dễ đau bụng, tiêu chảy. Dưa cải muối cũng không giàu dinh dưỡng. Ăn dưa cải muối có thể gián tiếp gây giảm tiết sữa.

Măng

Măng tươi chứa a –xít HCN độc hại. Măng ngâm cũng có chứa nhiều hóa chất bảo quản trong quá trình ngâm. Vì vậy, để tránh mất sữa sau sinh và có hại cho sức khỏe mẹ và bé, mẹ tốt nhất không nên ăn loại thực phẩm này.

Thực phẩm cay nóng, tỏi, ớt

thuc pham mat sua Tiepthigiadinh H4
Gia vị cay nóng cũng ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

Các loại gia vị này có thể khá ngon miệng cho bữa ăn nhưng chúng hoàn toàn không có lợi nếu mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ. Thực phẩm này nóng, dễ gây táo bón cho mẹ và bé, nó còn là nguyên nhân gián tiếp gây giảm tiết sữa ở mẹ. Vì vậy, tốt nhất là mẹ sau sinh không nên dùng.

Một số loại trái cây

Quả vải, nhãn

Vải và nhãn là loại quả nóng, có làm lượng đường rất cao. Nếu mẹ tiêu thụ quá nhiều vải, nhãn sẽ gây mụn, nhọt, táo bón, rôm sẩy cho cả mẹ và bé. Đó cũng là nguyên nhân khiến mẹ giảm lượng sữa, gây mất sữa.

Quả đào

Ăn quá nhiều đào, ăn cả vỏ dễ gây dị ứng, ngứa họng, phát ban. Trong trường hợp mẹ phải dùng thuôc thì nó có thể gây mất sữa nghiêm trọng do tác dụng phụ.

Me chua

Me chua là một trong những loại trái cây gây mất sữa mẹ cần chú ý đến. Với phụ nữ sau sinh, cần tạm thời tránh xa me chua vì nó dễ khiến sữa ít đi, bé bú sữa mẹ dễ bị tiêu chảy. Dân gian còn cho rằng ăn những loại quả quá chua như me khi về già dễ bị són tiểu.

Cùng chuyên mục