Thứ tư, 07/12/2022, 14:50 (GMT+7)

Máy quay nhện bay tạo ra góc máy trên cao, toàn cảnh cho người xem World Cup 2022

(Tiếp thị Gia đình) - Tại World Cup 2022, FIFA sử dụng 42 máy quay xung quanh sân đấu để ghi lại mọi khoảnh khắc. Trong đó, góc máy từ trên xuống, thường có mặt trong những tình huống chiếu lại bàn thắng, tập trung tại vòng cấm với góc nhìn toàn cảnh, tạo ấn tượng với người xem tại nhà.

Máy quay nhện bay tạo ra góc máy trên cao, toàn cảnh cho người xem World Cup 2022 - ảnh 1

Những chiếc máy quay này như chú nhện khổng lồ, bổ nhào từ trên không xuống gây bất ngờ với người ngồi trên khán đài. Hoạt động dựa vào hệ thống dây cáp nối với các góc sân, skycam hay spidercam là tổng hợp của đầy đủ những công nghệ tân tiến trong ngành máy tính, truyền hình.

Trước khi flycam phổ biến, sky camera là giải pháp hiếm hoi cho góc quay từ trên cao. Công nghệ này gồm một máy quay điều khiển từ xa, được gắn bằng dây cáp nối đến các góc sân. Để bắt đầu, phải có 4 điểm cao để gắn dây cáp. Đa số sân bóng đá đều có các vị trí này ở khán đài. Trong khi đó, một số trường hợp phải dựng các trụ cao tạm thời để gắn máy quay. Tại mỗi vị trí được bố trí một cuộn dây làm bằng sợi kevlar, đường kính 2,5 m. Đồng thời, có một máy tính riêng để điều khiển động cơ, kéo chính xác các sợi dây khi cần.

4 sợi dây sẽ tập hợp lại ở một điểm ở giữa, nơi đặt camera. Thành phần trụ giữ máy quay lơ lửng được gọi là “Spar”. Thông thường, bộ phận này nặng khoảng 22,7 kg với một máy quay, cảm biến ổn định, micro và motor xoay. Máy quay có thể xoay 360 độ và nghiêng 180 độ để tạo ra tầm nhìn chính xác về hành động trên sân.

Máy quay nhện bay tạo ra góc máy trên cao, toàn cảnh cho người xem World Cup 2022 - ảnh 2

Tín hiệu video được truyền về dọc theo dây đeo, kết hợp với cáp quang để đưa dữ liệu tốc độ cao. Với cách này, tín hiệu được đảm bảo ổn định, chính xác hơn các hình thức truyền dẫn không dây.

Cả hệ thống này yêu cầu cả một đội để điều khiển hàng chục tham số. Nó ghi nhận dữ liệu đầu vào từ người điều khiển máy quay, đường bay máy ảnh và kỹ thuật viên lấy nét, xoay trục thiết bị.

So với các loại máy quay gắn lên máy bay không người lái (flycam), skycam có tải trọng lớn hơn nên tạo ra chất lượng hình ảnh cao. Đồng thời, nó có khả năng theo dõi tình huống và truyền dữ liệu tin cậy hơn. Một chiếc skycam thông thường có thể bám theo các cầu thủ với tốc độ 48,3 km/h ngay tức khắc.

Góc máy trên cao tại World Cup 2022 sử dụng máy quay con nhện
Góc máy trên cao tại World Cup 2022 sử dụng máy quay con nhện

Hệ thống phần mềm cũng tính toán các khu vực cấm bay để tránh va chạm. Trong bóng đá, skycam được đặt thấp nhất 21 m, không ảnh hưởng đến tình huống bóng.

Thực tế, thiết bị này vẫn gây ra một số bất tiện. Ví dụ, có trường hợp thủ môn phát bóng trúng máy quay khi nó lơ lửng ở giữa sân. Ngoài ra, một số lần dây cáp bị đứt, gây ra tai nạn khiến nhiều người bị thương.

World Cup 2010 là giải đấu đầu tiên được áp dụng góc nhìn từ trên xuống bằng những camera treo cáp trên cao. Mãi đến 2017, góc máy này mới được sử dụng tại các sân đấu của Anh.

Bài Mới