Thứ hai, 23/01/2023, 09:00 (GMT+7)

Máu nhiễm mỡ, nên ăn những thứ này

(Tiếp thị Gia đình) - Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra một số loại thực phẩm có thể giúp bạn đẩy lùi tình trạng máu nhiễm mỡ, tức rối loạn lipid máu giúp cải thiện sức khỏe tốt hơn.

Máu nhiễm mỡ hay rối loạn lipid máu được thể hiện qua các thông số như sự tăng cholesterol toàn phần hoặc thay đổi một trong 3 thành phần: tăng cholesterol xấu LDL, tăng triglyceride hoặc giảm cholesterol tốt HDL. Nguyên nhân chính là chế độ ăn uống và thiếu vận động.

Trong khi một số món ăn làm tăng cholesterol xấu, một số món khác lại có thể giúp đẩy lùi chỉ số này hoặc tăng cholesterol tốt HDL giúp cải thiện tình hình tổng thể.

1. Quả bơ

Đây là kết quả từ nghiên cứu của Đại học Bang Pennsylvania (Mỹ), công bố trên tạp chí khoa học Nutrition .

Họ đã tuyển 45 tình nguyện viên thừa cân, béo phì, là những người có mức cholesterol xấu nghiêm trọng nhất. Họ được chia thành 3 nhóm: một nhóm ăn kiêng với ít chất béo, một nhóm ăn chất béo ở mức vừa phải và một nhóm vừa ăn chất béo vừa phải, vừa ăn một quả bơ mỗi ngày. Kết quả cho thấy dù vẫn tiêu thụ chất béo nhưng mức cholesterol xấu của nhóm ăn quả bơ đã giảm ngạc nhiên.

maunhiemmonenangi tiepthivagiaddinh
Quả bơ có thể chế biến thành nhiều món ăn đinh dưỡng

Quả bơ còn dồi dào vitamin K, kali, chất xơ, chất chống oxy hóa và một dạng chất béo tốt có lợi cho tim, dễ dàng chế biến từ món mặn cho nến món ăn tráng miệng, sinh tố... Ngoài ra quả bơ có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món chính lẫn món tráng miệng, đồ uống... tốt cho người bị máu nhiễm mỡ. 

2. Mật ong

Nghe có vẻ ngược đời, nhưng mật ong có thể giúp giảm cholesterol xấu lẫn đường huyết, theo nghiên cứu của Đại học Torronto (Canada) đăng trên tạp chí khoa học Nutrion Reviews. Tuy 80% là đường nhưng mật ong vẫn tốt hơn các loại đường thay thế khác bởi còn chứa nhiều hợp chất sinh học có lợi, các nhà nghiên cứu khẳng định.

mật ong
Mật ong có thể giúp giảm cholesterol xấu lẫn đường huyết

Sau 8 tuần dùng mật ong đều đặn với liều lượng vừa phải là 40g (khoảng 2 muỗng canh) mỗi ngày thay thế cho các loại đường khác, các tình nguyện viên đã giảm một cách bất ngờ cholesterol toàn phần và cholesterol xấu LDL, chất béo trung tính (triglyceride)..., đồng thời giúp tăng cholesterol tốt HDL. Họ cũng giảm được lượng đường huyết lúc đói.

3. Omega-3

Nghiên cứu từ Đại học Khoa học và Công nghệ Macau - Trung Quốc, công bố trên J ournal of American Heart Association - tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) - cho thấy chỉ với 3 g omega-3 mỗi ngày, bạn có thể giảm chỉ số huyết áp và mỡ máu cực kỳ hiệu quả, nhất là khi trên 45 tuổi.

mau
Salad cá hồi là một trong những lựa chọn tốt cho người bị máu nhiễm mỡ

Omega-3 cũng là chất béo, nhưng lại là chất béo tốt, giúp tăng cholesterol tốt HDL và giảm cholesterol xấu LDL. Nó đặc biệt có nhiều trong các loại cá dầu (cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi, cá tuyết, cá kiếm...), đậu nành, hạt lanh, hạt chia, trứng, cải bó xôi, cải Brussels, rau mầm... và cũng có thể bổ sung bằng các viên dầu cá.

4. Táo

Một nghiên cứu công bố trên American Journal of Clinical Nutrition, thực hiện bởi Đại học Reading (Mỹ) cho thấy ăn 1-2 quả táo hàng ngày hoặc uống nước ép táo có hiệu quả làm giảm cholesterol toàn phần chỉ sau 2 tháng áp dụng thường xuyên.

mau
Chất chống oxy hóa trong táo mang đến tác dụng thần kỳ

Ăn táo cho thấy sự cải thiện tốt hơn bởi việc ăn trực tiếp trái cây sẽ cung cấp nhiều chất xơ. Chất xơ và nguồn chất chống oxy hóa polyphenol dồi dào trong táo là nguyên nhân dẫn đến tác dụng thần kỳ.

Trên đây là một số thực phẩm giúp cải thiện và đẩy lùi tình trạng máu nhiễm mỡ, tức rối loạn lipid máu, cải thiện tình hình sức khỏe tốt hơn.

Bài Mới