Thứ bảy, 25/02/2023, 07:15 (GMT+7)

Làm thế nào để kiềm chế việc chi tiêu theo cảm xúc?

(Tiếp thị Gia đình) - Chi tiêu theo cảm xúc là một thói quen không tốt cho tài chính của bạn. Vì thế, hãy thử hạn chế tối đa thói quen này bằng những cách dưới đây nhé!

1. Liệt kê những yếu tố kích thích thói quen chi tiêu theo cảm xúc của bạn

Bước đầu tiên để kiềm chế thói quen chi tiêu theo cảm xúc là bạn cần xem xét lại cảm xúc của chính mình, hiểu bản thân đang muốn và cần gì. Nếu bạn vẫn đang thường xuyên có những kiểu suy nghĩ như thế này: "Hôm nay mình đã có một ngày thật tệ... Có nên đặt chút gì ăn hay uống trà sữa không nhỉ?" hay "Màu son này trông tẻ nhạt quá, cần mua vài thỏi son mới thôi"... Và còn vô vàn những tình huống tương tự khác nữa.

chi tieu theo cam xuc Tiepthigiadinh H1
Hãy liệt kê những yếu tố kích thích thói quen chi tiêu theo cảm xúc của bạn.

Nếu vậy thì, lúc này, điều bạn cần làm là nên hạn chế chi tiêu cảm xúc lại. Thay vào đó, hãy tạo cho mình thói quen lập kế hoạch những món đồ cần mua và tuyệt đối không mua những thứ không cần tới chỉ vì vào thời điểm mua bạn "bỗng dưng" cảm thấy muốn có nó.

2. Tự hỏi bản thân những câu hỏi cụ thể trước khi quyết định mua hàng

Mỗi người có một sở thích riêng, theo đó cảm xúc cũng sẽ dẫn lối bạn tới những quyết định mua khác nhau. Dù thế nào thì một khi bạn đã muốn kiềm chế thói quen này, hãy tự hỏi bản thân thật kĩ và dưới đây là loạt câu hỏi gợi ý cho bạn:

  • Có cách nào rẻ hơn hoặc sáng tạo bằng cách nào đó để đạt được kết quả tương tự nhưng chỉ cần bỏ ta ít chi phí hơn hay không?
  • Mặt hàng này có đa dụng, dễ sử dụng hay không?
  • Bạn có thực sự cảm thấy vui vẻ và phấn chấn hơn khi mua món đồ này hay không?
chi tieu theo cam xuc Tiepthigiadinh H2
Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi cụ thể trước khi quyết định mua hàng.

Các câu hỏi này sẽ giúp bạn nhận ra giá trị hoặc sự thiếu sót của một món đồ. Cuối cùng, nếu hơn 50% câu trả lời là: "Không", bạn hãy dừng lại việc mua nó.

3. Chỉ mua hàng vào 1 ngày duy nhất trong tuần

Có một bí quyết khá hữu ích cho bạn, đó là: Trừ một vài trường hợp ngoại lệ, bạn hãy thử chỉ đi mua hàng tạp hoá, đồ gia dụng vào 1 ngày nào đó trong tuần xem kết quả sẽ như thế nào nhé. Bạn được quyền thoải mái lựa chọn nhưng sẽ chỉ được mua vào duy nhất 1 ngày đó mà thôi. Nếu hôm đó bạn không mua, tuyệt đối đừng thay đổi ý định. Nếu đó thực sự là thứ bạn muốn và cần nó, bạn vẫn sẽ cần và điều đó là lý do khiến bạn sẵn sàng "xuống tiền".

chi tieu theo cam xuc Tiepthigiadinh H3
Chỉ nên mua hàng vào 1 ngày duy nhất trong tuần.

Việc mua đồ vào duy nhất 1 ngày sẽ giúp bạn rèn luyện được việc lập kế hoạch cụ thể cho bản thân và tránh rơi cảnh mua quá nhiều đồ không cần thiết, lãng phí tiền bạc. Từ đó ảnh hưởng tới tài chính của bạn.

Bài Mới