Thứ tư, 26/10/2022, 10:55 (GMT+7)

Đôi mắt và những dấu hiệu bộc lộ ung thư

(Tiếp thị Gia đình) - Giảm thị lực đột ngột, lòng trắng ngả vàng, mắt lồi… là các dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư gan biểu hiện ở mắt.

Anh Wang (người Trung Quốc) năm nay 48 tuổi, hiếm khi bị ốm. Cách đây nửa năm, anh có những biểu hiện bất thường như sụt cân, suy nhược cơ thể. Tuy nhiên, anh không quá bận tâm vì cho rằng do mình làm việc quá sức. 

Sau đó, mặt anh bắt đầu chuyển sang màu vàng, đôi mắt cũng vậy. Anh vội vàng đến bệnh viện khám thì phát hiện bị ung thư gan. Điều đó cho thấy, ung thư cũng bộc lộ qua mắt. 

Đôi mắt và những dấu hiệu bộc lộ ung thư - ảnh 1
Bạn nên để tâm tới mọi thay đổi của đôi mắt. Ảnh minh họa: Eyecarecenterwausau

“Nổi mụn nhỏ” quanh mắt 

Một số người bị mọc mụn xung quanh mắt. Đó có thể là mụn thịt, dày sừng, u tuyến mồ hôi… 

Mụn thịt thường là các tổn thương phát sinh do sản phẩm chăm sóc da và những chất khác xâm nhập. Dày sừng có liên quan đến di truyền, hormone... U tuyến mồ hôi là khối u da lành tính do sự phát triển quá mức của các tế bào ống tuyến mồ hôi.

Theo Aboluowang, đôi mắt có thể phản ánh một số tình trạng sức khỏe của cơ thể con người. Nếu có 4 dấu hiệu ở mắt như dưới đây, hãy cảnh giác nguy cơ có khối u trong cơ thể. 

Giảm thị lực

Nếu thị lực giảm nhanh trong thời gian ngắn, mọi người cần cẩn thận có khối u chèn ép dây thần kinh thị giác và các bộ phận khác như u ác tính thần kinh thị giác, u nguyên bào thần kinh… 

Lòng trắng của mắt bị vàng

Lòng trắng của mắt bị vàng là dấu hiệu của bệnh vàng da, nguyên nhân do bilirubin tăng cao gây ra bởi ung thư gan, u đầu tụy và ung thư ống mật.

Tầm nhìn hạn chế

Trường thị giác bị khiếm khuyết khiến phạm vi nhìn của một người bị hạn chế. Nguyên nhân có thể do các khối u ác tính như khối u ác tính thần kinh thị giác và u màng não gây ra.

Mắt lồi

Sau khi loại trừ cường giáp, mắt lồi có thể liên quan đến u máu, khối tuyến lệ, u nguyên bào võng mạc, u màng não… 

Các thói quen tưởng tốt nhưng lại gây hại

Dụi mắt

Thói quen dụi mắt có thể dẫn tới nhiễm trùng mắt, viêm sừng hóa, đồng thời làm tổn thương giác mạc và gây loạn thị. Các bác sĩ khuyến cáo không nên dụi mắt mạnh khi mắt khó chịu. Nếu bạn có thêm các triệu chứng như đau mắt và mờ mắt, tốt nhất bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

Nhỏ mắt

Nhiều loại thuốc nhỏ mắt có chứa chất bảo quản. Sử dụng lâu dài dễ gây lệ thuộc thuốc và trầm trọng thêm các triệu chứng khó chịu ở mắt. Các nhà chuyên môn khuyên, nếu không có vấn đề gì về mắt thì không nên dùng thuốc nhỏ mắt. 

 

Theo Vietnamnet / Theo vietnamnet.vn - Copy

Bài Mới