Thứ hai, 13/03/2023, 13:40 (GMT+7)

Đại Bảo tháp Kinh Luân lớn nhất thế giới đón nhận Kỷ lục Guinness

(Tiếp thị Gia đình) - Đại Bảo tháp Kinh luân "Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek" tọa lạc tại Khu tham quan du lịch văn hóa tâm linh Samten Hills Dalat đã chính thức khánh thành và đón nhận Kỷ lục Guinness World Records cho Tháp Kinh luân lớn nhất thế giới.

Được xây dựng tại xã Tu Tra, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng), một địa bàn nghèo, khó khăn, tập trung nhiều người dân tộc thiểu số, nhưng công trình này đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng trong và ngoài nước. Công trình này góp phần nâng cao giá trị văn hóa - điểm đến du lịch tâm linh, giá trị tinh thần – miền trở về bình yên, đón nhận năng lượng tích cực, giá trị di sản hóa – tạo tác mỹ thuật cổ xưa, đồng thời góp phần cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, tạo công ăn việc làm, cải thiện, nâng cao thu nhập, đời sống của người dân.

Đại Bảo tháp Kinh Luân lớn nhất thế giới đón nhận Kỷ lục Guinness - ảnh 1

Từ ước vọng tâm huyết của Đại lão Hòa thượng Drubwang Sonam Jorfel Rinpoche, một vị Tu sĩ đáng kính đến từ vùng đất Phật thanh tịnh Ladakh-Ấn Độ, đã cùng Công ty Kim Phát xây dựng nên Đại bảo tháp kinh luân “Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek”, đặt trong không gian văn hóa tâm linh Phật giáo Kim cương thừa Drigung Kagyu Samten Ling Việt Nam tại Samten Hills Dalat.

“Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek”, có nghĩa là bánh xe cầu nguyện giúp giải thoát mọi chúng sinh khỏi khổ đau luân hồi nếu như họ nhất tâm cầu nguyện và thực hành đúng đắn. Đại bảo tháp được làm bằng đồng tinh khiết, dát vàng 24K với trọng lượng 200 tấn, chiều cao 37,22m, đường kính 16,53m, đã xác lập kỷ lục thế giới - Guinness World Record vào cuối năm 2022 và đã trở thành Đại bảo tháp kinh luân lớn nhất thế giới. Sự kiện lịch sử này góp phần quảng bá mạnh mẽ hình ảnh của Đại bảo tháp Kinh luân trong quần thể văn hoá tâm linh Phật giáo Kim cương thừa tại Samten Hills Dalat, đưa hình ảnh của tỉnh Lâm Đồng-Việt Nam lan toả mạnh mẽ ra thế giới. Đây là biểu tượng của tình hữu nghị, hoà bình, văn hoá ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ và nhiều nước trên thế giới. 

Đại Bảo tháp Kinh Luân lớn nhất thế giới đón nhận Kỷ lục Guinness - ảnh 2

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới, Bà Sonia Ushirogochi - Chuyên gia thẩm định chính thức của Guinness World Records, cho biết: “Với tư cách là Giám định viên chính thức, tôi có mặt ở đây để xác nhận và trao chứng nhận Kỷ lục Guinness thế giới chính thức cho Tháp Kinh Luân lớn nhất thế giới, Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek. Công trình không chỉ được hoàn thiện theo các quy chuẩn kỷ lục mà các thông số đã vượt qua công trình giữ kỷ lục hiện tại: Tháp phải được làm từ một “bánh xe” hình trụ chứa đầy kinh sách bên trong, kinh luân phải xoay được bằng sức người hoặc sức nước hay bằng các phương tiện khác… Sau khi xem xét các bằng chứng, tôi tự hào công bố chúng ta đã có một Kỷ lục Guinness Thế giới mới cho “Tháp Kinh Luân lớn nhất thế giới”.

Đại Bảo tháp Kinh Luân lớn nhất thế giới đón nhận Kỷ lục Guinness - ảnh 3

Tại buổi lễ, các khách mời đã được chứng kiến giây phút thiêng liêng của lễ khánh thành Đại bảo tháp kinh luân. Những vòng xoay đầu tiên của Tháp Kinh Luân lớn nhất thế giới - Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek, chứa đựng hơn một tỷ câu thần chú Lục Tự Đại Minh của Bồ-tát Quán Thế Âm đã chính thức khởi động, với lực gia trì mạnh mẽ và niềm hỷ lạc của hàng ngàn người tham dự. Đại bảo tháp kinh luân Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek không chỉ là một công trình đáng tự hào của Việt Nam đối với bạn bè quốc tế mà còn gửi gắm nhiều ước nguyện sâu sắc. Theo kinh điển Phật giáo, Kinh luân là hiện thân từ kim khẩu Giác ngộ của chư Phật. Khi được quay kinh luân, các chuỗi chân ngôn bên trong chuyển động sẽ tạo ra nguồn năng lượng từ trường tích cực, an lành, nguồn phúc lạc to lớn của thập phương chư Phật, giúp cho con người bình yên, hạnh phúc.

Đại Bảo tháp Kinh Luân lớn nhất thế giới đón nhận Kỷ lục Guinness - ảnh 4

“Trong các nguồn lực của tín ngưỡng, tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng, có nguồn lực rất quan trọng của các giá trị văn hoá, đạo đức, tinh thần của Phật giáo, nhất là nguồn lực thu hút và lan toả của Phật giáo đối với du lịch văn hoá tâm linh, góp phần phát huy sức mạnh mềm của Phật giáo trong giáo dục đạo đức, nhân cách và xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện, nhân văn, chân - thiện - mỹ”, ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung Ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xúc động chia sẻ trong sự kiện.

Đại diện Chủ đầu tư của Samten Hills tin rằng, quần thể văn hoá tâm linh này sẽ đón nhận được sự quan tâm của cộng đồng phật tử Việt Nam và thế giới. 

Đại Bảo tháp Kinh Luân lớn nhất thế giới đón nhận Kỷ lục Guinness - ảnh 5

Xung quanh Đại Bảo tháp Kinh luân, trong quần thể Không gian văn hoá tâm linh Phật giáo tại Samten Hills Da, còn thiết trí nhiều công trình Phật giáo vĩ đại, với các hệ thống tượng thờ lớn, được kiến tạo nên bởi bàn tay của các vị hành giả Phật giáo đến từ Ấn Độ, Nepal… Quần thể này đang thu hút nhiều du khách tới tham quan, chiêm bái các biểu tượng Phật giáo, trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên từ đồi cao nhìn xuống thung lũng Đơn Dương, Lâm Đồng. Khu tham quan du lịch văn hoá tâm linh Samten Hills Dalat với biểu tượng Tháp Kinh Luân lớn nhất thế giới - Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek, xứng đáng là điểm đến không thể bỏ qua của du khách thập phương, đặc biệt là những ai mong muốn một lần hành hương về miền đất Phật, hoặc trải nghiệm du lịch văn hóa tâm linh.

Bài Mới