Thứ sáu, 24/02/2023, 11:26 (GMT+7)

Cuối tuần lạnh, làm ngay các món nướng với nồi chiên không dầu để chiêu đãi cả nhà

PV - t/h (Theo Đời sống, Nhịp sống Việt, Hướng nghiệp Á Âu)

Cuối tuần này trời lại trở lạnh nên các món nướng rất thích hợp với bữa ăn. Cùng thử ngay cách làm các món nướng với nồi chiên không dầu nhé!

GÀ NƯỚNG

Nguyên liệu:

  • 1 con gà khoảng 1-1,2kg,
  • 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh rượu nấu ăn vừa đủ, 1 muỗng canh bột thập tam hương (bột 13 hương vị), 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào; vừng rang, ớt bột vừa đủ.
  • Vài lát gừng, 1 nắm hành lá.
mon nuong Tiepthigiadinh H1
Da gà bên ngoài vàng ươm thơm nức, giòn giòn, bên trong thịt ngọt mềm vô cùng hấp dẫn.

Cách làm:

Ướp gà

  • Làm sạch từ trong ra ngoài. 
  • Thêm nước tương nhạt, dầu hào, bột ớt, rượu nấu ăn, nửa thìa cà phê muối vào trong một bát, khuấy đều. Sau đó mát xa gà với nước sốt này từ trong ra ngoài.
  • Nhồi hành lá và gừng vào trong bụng gà. Sau đó cho cả con gà vào trong túi nilon và để trong tủ lạnh, ướp qua đêm.

Nướng gà

  • Bọc gà vào trong giấy nến và tiếp tục bọc vào giấy nhôm. Sau đó nhét cả bọc gà vào nồi chiên không dầu, nướng 30 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
  • Sau 30 phút nướng, bỏ giấy ra, cho gà trực tiếp vào nồi chiên không dầu, dùng giấy bạc phủ lên mặt nồi, tiếp tục nướng thêm 30 phút nữa, trong thời gian nướng nhớ lật mặt và theo dõi, nếu gà đã được thì cho ra. Còn nếu chưa được thì bạn có thể nướng thêm 1 chút nữa.
  • Rắc ớt bột và hạt vừng rang lên gà và nướng trong khoảng 5 phút là xong.

VỊT NƯỚNG

Nguyên liệu:

  • 2 phần đùi vịt lớn
  • 2 muỗng canh nước tương, 5g muối, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 4-5 lát gừng, 3 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh gói thập tam hương (13 hương vị), một nắm nhỏ vừng trắng rang.
mon nuong Tiepthigiadinh H2
Đùi vịt thơm nức, vàng ruộm, da giòn ngon, thịt trong mềm đủ vị.

Cách làm:

Ướp vịt

  • Vịt rửa sạch, dùng dao cắt bớt mỡ thừa. Sau đó dùng dĩa hoặc tăm chọc thêm nhiều lỗ trên bề mặt vịt để khi ướp vịt sẽ dễ ngấm gia vị hơn.
  • Lấy một cái hộp và cho chân vịt vào đó, thêm muối.
  • Thêm nước tương và dầu hào.
  • Cùng ngũ vị hương, hạt tiêu trắng, gừng vào để khử mùi tanh.
  • Đeo găng tay dùng một lần, xoa bóp từng phần đùi vịt, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ướp trong ngăn mát tủ lạnh hơn 1 tiếng cho thấm gia vị.

Nướng vịt

  • Trải một miếng giấy bạc lên khay nướng, xếp đùi vịt đã ướp lên trên. Phết một lớp dầu ăn lên mặt vịt.
  • Cho vịt vào và nướng trong 30 phút ở 200 độ C là chín vàng giòn.
  • Lưu ý, thời gian nướng chính xác phụ thuộc vào độ to nhỏ của chân vịt và tuỳ từng lò. Cho đùi vịt nướng ra đĩa thưởng thức khi đang còn nóng.

SƯỜN NƯỚNG

Nguyên liệu:

  • Sườn non: 300-400gr
  • Bột mì 2 thìa canh, hành lá
  • Gia vị: Xì dầu, dầu hào, mắm, tương cà, đường, bột tỏi, bột ớt, bột hành, bột gừng, hạt tiêu xay
mon nuong Tiepthigiadinh H3
Sườn ngon, mềm thấm gia vị và không bị khô chút nào.

Cách làm:

Sơ chế sườn

  • Rửa sạch sườn heo với nước rồi tiếp tục rửa với rượu trắng.
  • Xả lại miếng sườn dưới vòi nước 1 lần nữa rồi chặt nhỏ.
  • Trộn đều phần sườn non đã chặt với 1-2 thìa canh bột mì. Trộn tới khi bột tan hết rồi rửa lại 1 lần nữa là được.

Ướp sườn

  • Cho phần sườn non đã sơ chế vào bát cùng: 1 thìa canh xì dầu, 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh tương cà, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh bột ớt, 1 thìa canh dầu ăn hoặc dầu olive, 1 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa cà phê bột gừng, 1 thìa cà phê bột hành, 1 thìa cà phê hạt tiêu.
  • Trộn đều các nguyên liệu và ướp sườn khoảng 15-20 phút.

Lưu ý: Nếu không có các loại bột gia vị, chị em có thể băm nhỏ hành, gừng, tỏi tươi để ướp sườn.

Nướng sườn

  • Làm nóng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 200 độ trong 3-5 phút.
  • Lót 1 lớp giấy bạc vào khay nướng và cho sườn cùng nước ướp vào.
  • Nướng sườn 2 lần: Lần 1 chọn mức nhiệt 180 độ trong 10 phút. Lần 2 chọn mức nhiệt 150 độ trong 10 phút. Giữa 2 lần nướng, chị em nhớ lật sườn nha.

LỢN NƯỚNG GIÒN BÌ

Nguyên liệu:

  • 700g thịt ba rọi
  • 1/2 trái chanh, 30g hành tím, 20g tỏi, 1 muỗng cà phê bột húng lìu
  • Gia vị: muối tinh, muối hạt, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường
mon nuong Tiepthigiadinh H4
Thịt lợn có phần da giòn rụm dù để lâu, nổ đều, màu nâu cánh gián đẹp mắt; thịt bên trong thấm gia vị, đậm đà.

Cách làm:

Sơ chế

  • Hành tím bỏ vỏ, giã nát. Chừa lại 1 – 2 củ bỏ vỏ, cắt làm đôi để chần thịt. Tỏi bỏ vỏ, giã nát.
  • Thịt ba rọi rửa sạch, để ráo. Bắc nồi nước lên bếp, cho hành tím cắt làm đôi cùng với 1 muỗng cà phê muối, đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho thịt vào đun trong thời gian 4 phút. Tiếp theo vớt thịt ra, rửa sạch, để nguội, ráo.
  • Dùng dĩa xăm đều trên bề mặt da, không xăm sâu xuống phần mỡ.

Ướp Thịt

  • Ướp thịt với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột húng lìu.
  • Dùng tay lấy hành, tỏi giã thoa đều cùng với gia vị lên phần thịt và ướp trong thời gian ướp là 1h ở ngăn mát tủ lạnh.

Lưu ý: là không thoa lên phần da. Để phần da hướng lên trên, lau khô da.

Làm giòn da lợn

  • Sau khi đã ướp đủ thời gian, lấy hết hành tỏi ra khỏi miếng thịt rồi cho vào nồi chiên không dầu, điều chỉnh nhiệt 60 độ C và sấy trong 40 phút. Lưu ý để mặt da lên hướng lên trên.
  • Pha hỗn hợp gồm 1 muỗng cà phê muối và nước cốt của ½ trái chanh (có thể thay thế bằng 1 muỗng canh giấm), khuấy đều cho muối tan ra.
  • Dùng giấy bạc, bọc xung quanh phần thịt, chừa lại phần da.
  • Dùng cọ quét đều hỗn hợp này lên trên mặt da, sau đó dùng máy sấy, sấy khô hoặc để cho khô lại. Tiếp tục quét hỗn hợp lên mặt da và sấy khô thêm 1 lần nữa.
  • Rải 1 lớp dày muối hạt lên trên phần da, lưu ý là không để muối rơi xuống giấy bạc dính vào phần thịt.

Nướng thịt

  • Làm nóng nồi trước ở mức nhiệt 200 độ C trong 5 phút.
  • Cho thịt vào cũng ở mức nhiệt 200 độ C trong 25 phút.
  • Khi đủ thời gian thì lấy thịt ra, gạt bỏ phần muối, mở lớp giấy bạc, cho thịt lại vào nồi ở mức nhiệt 200 độ C trong 20 phút.
  • Sau khi đã quay 2 lần với tổng thời gian 45 phút, bạn lấy ra để nguội.
Cùng chuyên mục