Thứ sáu, 10/02/2023, 14:57 (GMT+7)

Cuối tuần đổi vị với các món bún vừa ngon dễ làm

PV - t/h (Theo ArtTimes, Đời sống)

(Tiepthigiadinh) - Vào bếp cuối tuần với những món bún vừa ngon vừa dễ làm. Hãy thử đổi vị cho gia đình với những món bún trong bài biết dưới đây nhé!

BÚN THỊT NƯỚNG

Nguyên liệu:

  • Bún tươi
  • Thịt: 500g, Mỡ heo: 100g
  • Rau, dưa, hành, cà rốt, cải trắng
  • Đậu rang
mon bun Tiepthigiadinh H1
Món bún thịt nướng thơm ngon.

Cách làm:

  • Thịt chọn tuỳ theo sở thích như thịt đùi, vai hay ba rọi. Rửa sạch cắt mỏng, dần thịt cho mềm.
  • Làm sốt ướp thịt: hơn 2 thìa canh đường,1/2 thìa cà phê hạt nêm hoặc bột ngọt, 2 thìa canh dầu hào, 3 thìa canh nước tương, hơn 1 thìa canh nước mắm, 1-2 thìa canh mật ong, 1 thìa cà phê dầu màu đều,1/2 thìa cà phê nước cốt chanh, ít dầu mè, ít tiêu xay, hành tỏi xay nhuyễn trộn đều cho thịt vào ướp 2-3 tiếng. Có thể cho thêm ít sả xay nhuyễn với ngũ vị hương nếu thích.
  • Làm đồ chua: cà rốt và cải trắng bỏ vỏ cắt nhỏ, ngâm với giấm đường.
  • Làm mỡ hành: mỡ cắt nhỏ cho vào chảo thắng lấy tóp mỡ, phần dầu cho vào chén hành lá cắt nhỏ có ít muối và đường.
  • Làm nước mắm: cho 1 chén đường, gần 1/2 chén nước, hơn 1/2 chén nước mắm trộn đều nấu sôi nhẹ, thử lại cho vừa ăn. Để nguội khi ăn cho tỏi ớt băm với đồ chua.
  • Rau, dưa rửa sạch, dưa bào nhỏ.
  • Đậu rang bỏ vỏ và đập dập.
  • Thịt sau khi đã ướp 2-3 tiếng chuẩn bị nướng cho thêm 2-4 thìa canh dầu ăn vào trộn đều, dầu giúp thịt mềm và không bị khô. Thịt nướng nguyên miếng hay xiên que đều ngon, nướng trên bếp than hay lò nướng.

BÚN ĐẬU MẮM TÔM

Nguyên liệu:

  • Bún lá: 1kg
  • Đậu phụ: 10 bìa
  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Đế sun: 300g (Có thể thay bằng tràng luộc)
  • Rau thơm: kinh giới, tía tô, húng láng, rau mùi, dưa chuột chẻ.
  • Mắm tôm, đường, dấm, rượu trắng, chanh, ớt
mon bun Tiepthigiadinh H3
Mẹt bún đậu mắm tôm hấp dẫn.

Cách làm:

  • Đậu cắt miếng mỏng vừa phải rán giòn, vàng đều hai mặt rồi xếp ra đĩa. Hoặc để nguyên cái rán vàng rồi mới cắt nếu thích ăn mềm hơn.
  • Thịt ba chỉ chọn miếng không nạc không mỡ quá, các khối mỡ và nạc dính vào nhau, thái miếng dài khổ ngang chừng 3cm. Cho thịt và sụn vào nồi đổ ngập nước, đun sôi hớt váng bọt, cho vào chút gia vị và dấm. Đun nhỏ lửa khoảng 10 phút cho thịt chín, vớt ra thả vào bát nước lọc cho khỏi thâm. Sụn đun thêm khoảng 5 phút. Vớt thịt và sụn ra để ráo, thái miếng mỏng bày ra đĩa.
  • Lấy mắm tôm ra bát, nêm đường vào khuấy tan cho mắm bớt mặn. Tiếp đến cho dấm và chút rượu vào đánh cho sủi bọt, vắt thêm chanh cho thơm. Trộn thêm chút dầu ăn vừa rán đậu, thả vào mấy lát ớt để có bát mắm tôm ngon.
  • Bún lá cắt miếng nhỏ vừa ăn. Rau thơm ăn kèm rửa sạch ngâm nước muối pha loãng vảy sạch nước. Lúc này bạn đã hoàn thành xong các khâu chuẩn bị về nguyên liệu, dọn ra đĩa hoặc mẹt để cùng cả nhà thưởng thức thôi nào.

BÚN CUỘN NEM NƯỚNG

Nguyên liệu:

  • Giò sống: 200g
  • Thịt xay nạc lẫn mỡ (mua nạc dăm/ vai giòn là ngon nhất): 300g
  • Hỗn hợp ướp: 2 củ hành, 1 củ tỏi, 1/2 củ sả, một ít tiêu, 1 thìa ăn cơm dầu hào (dùng dầu hào chay rất ngon), 1 thìa dầu ăn, 1 thìa mè chưa rang + 1 thìa bột hạt điều/ dầu hạt điều.
  • 10-15 cây sả, bóc bớt vỏ già, rửa sạch, để ráo
  • Các đồ ăn kèm: Bún, rau sống các loại, bánh tráng
mon bun Tiepthigiadinh H2
Mẹt bún nem nướng với màu sắc bắt mắt - Ảnh: Loan Trần.

Cách làm:

Bước 1: Làm sốt ướp

Hành và tỏi bóc vỏ rửa sạch. Giã nát hành, tỏi và sả, cho ra bát. Lưu ý hành tỏi, sả giã sẽ thơm hơn là băm. Sau đó thêm một ít tiêu, 1 thìa ăn cơm dầu hào (dùng dầu hào chay rất ngon), 1 thìa dầu ăn, 1 thìa mè chưa rang + 1 thìa bột hạt điều/ dầu hạt điều. Tất cả trộn đều lên.

Bước 2: Làm phần thịt

Thịt và giò sống trộn đều trong một bát. 

Sau đó cho vào thịt băm vào giò. Đổ hỗ hợp sốt ướp vào, trộn thật đều. 

Cho thêm 1 thìa ăn cơm bột năng vào đeo gang tay nhào trộn đều. Hỗn hợp thịt và giò lúc này dẻo dính.

Bước 3: Bọc sả

Nắm một ít thịt giò lên rồi nắm vào cây sả làm để thịt bao bọc đều cây sả.

Bước 4: Nướng

Sau đó xếp các phần thịt bọc sả vào nồi chiên không dầu. Cài nhiệt độ 165 độ C, nướng nem trong vòng 15 phút là chín. Nếu không có nồi chiên không dầu bạn có thể nướng lò hoặc nướng than hoa. Nướng than hoa thì nem nướng sẽ rất thơm.

Từng que nem nướng vàng ươm, thơm nức, đánh thức vị giác của bất kỳ ai đang cảm thấy chán ăn.

Khi ăn, xếp rau thơm, bún, cuối cùng là nem nướng lên bánh tráng, cuộn lại chấm với nước mắm chua chua ngọt ngọt cay nhẹ hấp dẫn vô cùng.

BÚN CUỐN THỊT HEO LUỘC

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ (hoặc tai heo): 300g
  • Trứng gà: 4 quả
  • Giò lụa 300g
  • Bún tươi 1 kg
  • Dứa (thơm) ½ quả, Dưa leo 2 trái, Cà rốt 1 củ
  • Tỏi, ớt, Rau thơm, bánh đa nem
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, chanh…
mon bun Tiepthigiadinh H4
Nguyên liệu cho món ăn này khá đa dạng.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tai heo khi mua về rửa sạch với nước. Xát muối toàn bộ hoặc có thể dùng giấm với chanh hoặc muối với chanh để khử mùi hôi. Đồng thời, pha một chậu nước nhỏ cho cùng nguyên liệu vào ngâm tai heo khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.
  • Cà rốt, dưa leo gọt vỏ rửa sạch rồi thái sợi dài khoảng 1 đốt ngón tay.
  • Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Rau thơm nhặt sạch, ngâm với muối khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại, để vào rổ cho ráo nước.

Bước 2: Luộc thịt, chiên trứng

  • Đun sôi rồi cho tai heo vào luộc khoảng 15 phút.
  • Dùng đũa chọc nhẹ vào miếng thịt nếu nước chảy ra có màu trong, không bị đỏ nghĩa là thịt đã chín.
  • Tiếp đến bạn vớt thịt ra rồi cho vào nước đá hoặc nước lạnh để chúng được giòn và ngon hơn.
  • Trứng cho vào bát, đánh đều lòng trắng và lòng đỏ rồi bắc lên bếp đổ lượng dầu vừa đủ vào chảo rồi cho trứng vào chiên mỏng.
  • Trứng chiên xong để ngội rồi cắt thành sợi dài để thuận tiện cho việc cuốn và trông chúng cũng thẩm mỹ hơn.

Bước 3: Làm nước chấm

  • Cho 3 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh bỏ hạt, 2 thìa đường, chút hạt nêm và tỏi ớt đã băm nhuyễn vào khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Nếu thích bạn có thể thêm chút nước để nước mắm không bị mặn và vừa ăn hơn.
Cùng chuyên mục