Thứ hai, 09/01/2023, 12:38 (GMT+7)

Cách làm mứt vỏ cam dẻo siêu hấp dẫn cho mùa Tết

Nguyễn Thị Yến Nhi (T/H)

(Tiepthigiadinh) - Mứt vỏ cam không chỉ là món ăn chơi của mỗi nhà trong dịp Tết, nó còn là món ăn có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Cùng Tiếp thị và Gia đình đi tìm hiểu cách làm món mứt lạ miệng cho dịp Tết này nhé.

Bài viết này thuộc series Tết Nguyên đán 2023

Xem thêm

Tác dụng của mứt vỏ cam

Vỏ cam tưởng chừng như vô dụng nhưng lại chứa một số hợp chất có lợi cho sức khỏe.

vỏ cam - tiếp thị và gia đình
Vỏ cam - Ảnh minh họa
  • Sắc tố thực vật hesperidin được tìm thấy trong vỏ cam, nó có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa.
  • Hàm lượng vitamin C trong vỏ cam hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch cũng như giảm viêm, giúp phòng ngừa được nhiều bệnh tật. 
  • Vỏ cam chứa nhiều chất chống oxy hóa thuộc nhóm flavonoid, chất xơ và vitamin, đều là những chất có lợi cho sức khỏe, gồm cả việc giảm cân hiệu quả nhưng lại vô cùng an toàn.
  • Khi bạn gặp phải một số vấn đề về sức khỏe răng miệng như răng nhạy cảm hoặc hôi miệng, hãy thử nhâm nhi một ít vỏ cam phơi khô sẽ cải thiện được mùi hơi thở, đồng thời còn hỗ trợ làm răng trắng sáng.
  • Nhờ hàm lượng chất xơ đáng kể, vỏ cam giúp cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa nhờ khả năng thúc đẩy nhu động ruột hoạt động và góp phần loại bỏ chất thải dễ dàng qua con đường đại tiện.
  • Ngoài ra, vỏ cam còn có công dụng giải rượu. Ngày Tết, bạn phải tham gia tiệc tùng nhiều nên có bên mình một chút mứt cam để giải rượu nhé.

Cách làm mứt vỏ cam.

1. Cách làm mứt vỏ cam sấy khô.

Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 6 quả cam 
  • 500g đường cát trắng
  • 50ml nước cam

Bước 2. Sơ chế nguyên liệu:

  • Cam rửa sạch, bổ cau, bỏ cuống, tách lấy vỏ, lọc lỏ lõi trắng
  • Cắt miếng nhỏ 5mm theo chiều dọc.
vỏ cam thái - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa
  • Đun một nồi nước sôi, thả thêm chút muối, nước sôi thì cho vỏ cam vào chần đến khi nước sôi lại thì vớt ra cho luôn vào âu nước đá.
  • Lặp lại các bước trên 3-4 lần để khử đắng. 
  • Vớt vỏ cam ra rổ cho ráo nước.

Bước 3. Ướp đường:

  • Vỏ cam sau khi để ráo nước bạn đem uớp qua đêm cùng đường và nước cam (khoảng 10-12 tiếng)
ướp vỏ cam - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Bước 4. Sên mứt vỏ cam:

  • Sau 1 đêm, cho tất cả vỏ cam, nước đường vào nồi, sên lửa vừa
  • Lúc đầu không cần đảo nhiều tránh làm vỏ cam bị nát
  • Thấy đường sôi và bắt đầu cạn dần thì mình hạ nhỏ lửa, càng về sau càng nhỏ, đảo đều tay, nhẹ nhàng.
sên mứt vỏ cam - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa
  • Đảo mứt đến khi thấy đường kết tinh, các miếng vỏ cam tách rời nhau là được.

Bước 5. Sấy mứt.

  • Sấy cam ở 60*C trong 30 phút tùy cách xếp dày hay thưa
  • Bước sấy cam này giúp cho mứt vỏ cam khô ráo hoàn toàn và bảo quản được lâu hơn
  • Sau khi sấy xong để nguội, lấy ra cất hộp kín

Bước 6. Thành phẩm:

Thời tiết này pha thêm tách trà rồi ngâm nhi mứt vỏ cam thì quá tuyệt luôn ạ.

mứt vỏ cam - tiếp thị và gia đình
Mứt vỏ cam

2. Cách làm mứt vỏ cam mật ong dẻo.

Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Vỏ cam 1kg
  • Mật ong 1 lít
  • Nước cốt cam 1 quả

Bước 2. Sơ chế nguyên liệu:

  • Vỏ cam gọt bớt phần cùi trắng đi, vắt bớt tinh dầu cho đỡ the
  • Cho vỏ cam cùng chút xíu muối đun sôi lên, vớt ra bỏ vào chậu nước lạnh, làm lại bước này 2 -3 lần, rửa lại nhiều lần bằng nước lạnh.
ngâm vỏ cam với nước đá - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa
  • Sau đó vắt khô để ráo.

Bước 3. Ướp mứt vỏ cam:

  • Sau khi vỏ cam đã ráo nước, bạn đem ướp cùng mật ong.
  • Nên ướp qua đêm để mật ong ngấm vào vỏ cam.

Bước 4. Sên mứt vỏ cam:

  • Cho chảo lên bếp, bỏ vỏ cam đã ướp mật ong vào đun.
  • Đun lửa vừa thỉnh thoảng đảo, khi gần cạn bỏ nước cốt cam vào đun nhỏ lửa nhỏ.
  • Khi mứt sền sệt miếng mứt dẻo lại là được.

Bước 5. Sấy mứt vỏ cam:

  • Cho mứt vỏ cam vào lò sấy khoảng 1h nhiệt 80 độ.
  • Sau đó để mứt vỏ cam nguội, bạn bỏ mứt vào hũ thủy tinh để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
sấy mứt vỏ cam - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Bước 6. Thành phẩm:

Thay vì những món mứt truyền thống, quen thộc, mỗi năm bạn lại có một vài món mứt thơm ngon, khác lạ, hẳn là khi khách đến nhà, ai cũng sẽ thử món của bạn đầu tiên đấy!

mứt vỏ cam mật ong - tiếp thị và gia đình
Mứt vỏ cam mật ong

3. Cách làm mứt vỏ cam nhúng socola.

Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 200g vỏ cam
  • 250g đường
  • 220g sôcôla đen

Bước 2. Sơ chế nguyên liệu:

  • Cam chọn những trái bio, không xử lí hoá chất rửa sạch.
  • Cắt bỏ vỏ ở 2 đầu sau đó khía 4 đường trên thân cam. Bóc vỏ.
  • Vỏ cam luộc với nước lạnh và xíu muối để khử đắng.
ngâm vỏ cam với nước muối - tiếp thị và gia đình
Ngâm vỏ cam với nước muối
  • Luộc khoảng 5 phút sau đó xả với nước lạnh.
  • Lặp lại bước luộc vỏ cam thêm 2 lần nữa để khử hết vị đắng.
  • Sau khi luộc hết 3 lần, mình sẽ cắt vỏ cam thành từng lát như mình mong muốn.

Bước 3. Sên mứt vỏ cam:

  • Cho 250g đường + 300ml nước
  • Đun cho nước đường hoà tan hết sau đó cho vỏ cam vào
  • Đun sôi vỏ cam khoảng 5 phút với lửa vừa rồi tắt bếp để nguội
  • Lập lại bước đun sôi thêm 2 lần. Mỗi lần đun sôi mứt cũng chỉ khoảng 5 phút thôi.
mứt vỏ cam - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa
  • Khi nước đường kẹo lại và vỏ cam có màu trong là mứt đã được rồi.
  • Đem vỏ cam xếp trên khay nướng bánh để ở nhiệt độ phòng chừng 1 đêm là mứt khô
mứt vỏ cam - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Bước 4. Nhúng socola:

  • Dùng khoảng 220g sôcôla đen đun nóng chảy
  • Nhúng vỏ cam vào sôcôla rồi đặt trên giấy nến
  • Tiếp theo chỉ cần để trong tủ lạnh đến khi sôcôla cứng lại là được.

Bước 5. Thành phẩm:

Món mứt vỏ cam socola sẽ lấy được lòng rất nhiều khách đến chơi nhà bạn đó.

mứt vỏ cam - tiếp thị và gia đình
Mứt vỏ cam socola

Bí quyết làm mứt vỏ cam không bị đắng.

  • Vì trong vỏ cam chứa tinh dầu, có vị the và đắng nếu không loại bỏ bớt tinh dầu thì chắc chắn món mứt sau khi sên sẽ bị đắng và rất khó ăn. Để hạn chế tình trạng này bạn phải chọn nguyên liệu sạch, rửa trước khi làm mứt. Cam để làm mứt nên chọn loại cam sạch không hóa chất.
  • Ngoài ra, sau khi rửa bạn nên chần sơ vỏ cam thái lát qua nước sôi để làm giảm bớt vị đắng của tinh dầu trong cam.
  • Tuy nhiên, không nên nấu quá kỹ sẽ làm chín vỏ cam, mất chất khi sên sẽ không có mùi thơm.
  • Sau khi chần nước sôi thì bạn cũng nên ngâm vỏ cam vào nước muối loãng 2-3 giờ để vỏ cam dai và giảm vị đắng. Sau khi ngâm muối nên xả với nước lạnh nhiều lần để giảm vị mặn của muối, đây chính là cách làm cho mứt không bị đắng.
  • Để mứt vỏ cam đẹp và ngon hơn bạn có thể rắc chút đường bột lên miếng mứt.

Cách bảo quản mứt vỏ cam:

  • Mứt vỏ cam muốn bảo quản được lâu, sau khi sên, bạn nên sấy trong lò để mứt được khô hơn.
  • Bạn nên bảo quản mứt trong những hộp thủy tinh kín
mứt vỏ cam - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa
  • Bạn cũng có thể bảo quản mứt vỏ cam trong tủ lạnh sẽ được lâu hơn.

Bạn cũng có thể tham khảo cách làm một số loại mứt tại đây nhé. Chúc các bạn thành công. 

Cùng chuyên mục