Thứ ba, 07/03/2023, 05:30 (GMT+7)

Cách làm mắm đu đủ chua ngọt giòn ngon đưa cơm

Mắm đu đủ là một món ăn ngon lại vô cùng đưa cơm. Cùng Tiếp thị và gia đình vào bếp làm món ngon này cho bữa cơm gia đình thêm hương vị nhé.

Bài viết này thuộc series Công thức nấu ăn

Cập nhật thường xuyên những công thức nấu ăn để bữa ăn gia đình có thêm nhiều lựa chọn.

Xem thêm

Cách làm mắm đu đủ

Cách làm mắm đu đủ dưa cà

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 0.5kg cà pháo
  • 1kg dưa leo
  • 1 trái đu đủ vừa chín tới/ bạn có thể sử dụng đu đủ xanh đều được.
  • 1 chai mắm nêm cá cơm nguyên chất chưa pha
  • 1 quả dứa/thơm
  • Tỏi, ớt, gừng hoặc riềng.
mắm đu đủ - tiếp thị và gia đình
Nguyên liệu làm mắm đu đủ (Nguồn: Sưu tầm)

Các bước làm mắm đu đủ dưa cà

  • Cà pháo mua về lặt bỏ cuống, bổ đôi ngâm nước muối hạt 30' cho ra hết nhựa mủ
  • Dưa leo nạo hạt, cắt lát
  • Đu đủ rửa sạch, nạo vỏ sau đó thái sợi.
  • Mang tất cả đi phơi nắng 2-3h nếu nắng to. Nếu không có nắng thì trộn đều với đường muối trong 5 – 6 tiếng.
mắm đu đủ - tiếp thị và gia đình
Phơi khô nguyên liệu (Nguồn: Sưu tầm)
  • Thơm chọn trái chín, bỏ vỏ, thái thành những miếng vừa ăn.
  • Bạn cho tỏi, ớt, chút riềng hoặc gừng, đường ( theo khẩu vị ) xay nhuyễn sau đó hoà chung mắm nêm và trộn vào hỗn hợp dưa cà.
mắm đu đủ - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa (Nguồn: Sưu tầm)
  • Ngâm mắm đu đủ dưa cà khoảng 5-6 tiếng là có thể ăn được

Thưởng thức mắm đu đủ dưa cà

Mắm đu đủ dưa cà ăn kèm thịt luộc, cơm nóng hoặc bún đều ngon.

mắm đu đủ - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa (Nguồn: Sưu tầm)

 Cách làm mắm đu đủ chay

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg đu đủ
  • 1kg dưa leo
  • 1trái khóm/ thơm
  • 100g sườn non chay
  • 3 lá tàu hủ ki/váng đậu
  • Nửa chén nước tương đậu nành
  • Nửa chén đường
  • 2 mc hạt nêm chay
  • Đậu phộng, mè trắng rang thơm, ớt.
mắm đu đủ - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa (Nguồn: Sưu tầm)

Các bước làm mắm đu đủ chay

  • Đu đủ bào sợi, dưa leo bỏ ruột xắt lát mỏng vừa. Đem trộn đu đủ và dưa cùng muối nửa tiếng cho ra nước rồi đem xả vài nước cho hết mặn, vắt thật ráo nước, phơi nắng 1 tiếng.
  • Trái khóm xắt nhỏ đem xào với 1/2 lượng đường. Xào cho khóm trong lại là được.
  • Tàu hủ ki lá đem chiên vàng.
  • Sườn non chay ngâm nước nở mềm, vắt khô, xé nhỏ ướp với chút hạt nêm chay và tiêu rồi đem chiên vàng.
  • Nửa chén nước tương và đường còn lại đem nấu cho kẹo lại là được.
mắm đu đủ - tiếp thị và gia đình
Nguyên liệu sau khi sơ chế (Nguồn: Sưu tầm)

Trộn mắm đu đủ chay

Cho đu đủ, dưa leo, khóm vào chung một thau, cho nước tương đã nấu và hạt nêm vào trộn đều, cho tiếp sườn non, tàu hủ ki vào và cuối cùng là đậu phộng,mè rang và ớt.

mắm đu đủ - tiếp thị và gia đình
Trộn đều các nguyên liệu (Nguồn: Sưu tầm)

 Thưởng thức

Mắm đu đủ chay trộn xong là có thể ăn liền được. Có thể vắt thêm chút chanh nếu thích. Còn không thì để qua ngày là nó tự lên men chua.

mắm đu đủ - tiếp thị và gia đình
Mắm đu đủ chay (Nguồn: Sưu tầm)

Cách làm mắm đu đủ cá lóc

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mắm cá lóc đồng;
  • Đu đủ sống (gần chín);
  • Riềng;
  • Ớt;
  • Tỏi;
  • Nước mắm;
  • Đường.

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch nguyên liệu
  • Bào mỏng đu đủ để ráo nước
  • Băm ớt nhuyễn
  • Tỏi thái lát mỏng
  • Riềng thái sợi mỏng.
mắm đu đủ - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa (Nguồn: Sưu tầm)

Trộn mắm đu đủ cá lóc

  • Mắm lóc thái mỏng và trộn một ít đường vừa ăn.
  • Trộn nước mắm và đường đều vào đu đủ rồi vắt khô nước.
  • Trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau: Mắm lóc + đu đủ + ớt + tỏi + riềng. Nêm thêm ít nước mắm + đường cho vừa miệng.
  • Cho vào hũ để dành ăn từ từ.

Thưởng thức

Gắp một miếng mắm lóc đã thái mỏng, kèm theo vài sợi đu đủ giòn giòn, thêm một miếng ớt rồi ăn với cơm trắng đảm bảo bùng nổ vị giác.

mắm đu đủ - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa (Nguồn: Sưu tầm)

Lưu ý khi làm mắm đu đủ

  • Bạn nên chọn mua những quả đu đủ sống hoặc hơi hườm vàng nhạt, cuống còn nhựa dính thì ngâm mắm sẽ giòn ngon.
  • Bạn cũng có thể chọn đu đủ gần chín đều được, tùy thuộc vào sở thích ăn của bạn
  • Chọn những quả có hình dáng thuôn dài hoặc tròn đều, lớp vỏ màu xanh và lốm đốm vàng. Khi cầm đu đủ sẽ thấy chắc tay, cứng cáp.
  • Không nên chọn mua những quả trên bề mặt có nhiều lốm đốm đen bất thường, khi sờ vào thì bị nhún mềm hoặc chảy nước.

Cách bảo quản mắm đu đủ

  • Để có thể bảo quản mắm đu đủ được lâu, sau khi hoàn thành, bạn gắp một phần vừa đủ cho bữa ăn, phần còn lại cho vào hũ thủy tinh đóng kín nắp rồi để trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Khi gắp mắm đu đủ từ trong hũ, cần sử dụng những dụng cụ thật sạch, sau khi gắp thì đậy nắp lại ngay.
  • Tránh để mắm tại những nơi quá ẩm ướt hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời sẽ làm chúng dễ bị hư và biến đổi mùi vị.
mắm đu đủ - tiếp thị và gia đình
Bảo quản mắm đu đủ trong các lọ thủy tinh (Nguồn: Sưu tầm)

Trên đây là 3 cách làm mắm đu đủ siêu ngon và dễ làm. Các bạn có thể tham khảo các món ăn khác tại đây. Chúc các bạn thành công.

Cùng chuyên mục