Thứ ba, 28/02/2023, 08:28 (GMT+7)

Cách làm gỏi đu đủ thái giòn ngon thanh đạm giải ngấy

Yến Nhi - TH (Theo Tiếp thị Gia đình)

Gỏi đu đủ thái vốn là một món ăn rất được ưa chuộng vì vị ngon và dễ ăn của nó. Cùng Tiếp thị và gia đình đi tìm hiểu cách làm món gỏi đu đủ thái này nhé.

Bài viết này thuộc series Công thức nấu ăn

Cập nhật thường xuyên những công thức nấu ăn để bữa ăn gia đình có thêm nhiều lựa chọn.

Xem thêm

Gỏi đu đủ thái là gì?

Gỏi đu đủ thái hay còn được gọi là Som tam hoặc Som tum (phiên âm tiếng việt là xổm tam) có đầy đủ các vị cơ bản của ẩm thực Thái Lan: vị chua của chanh,vị cay của ớt, vị ngọt của đường, vị mặn của mắm.... Món này được trộn bằng cách giã trong cối, vì thế nên mới có tên là som tam có nghĩa là "món giã (trong cối) có vị chua".

gỏi đu đủ thái - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Chuẩn bị nguyên liệu và cách chọn nguyên liệu làm gỏi đu đủ thái

Nguyên liệu gồm:

  • Đu đủ 1 quả
  • Đậu đũa
  • Đậu phộng rang
  • Cà chua
  • Tỏi, ớt, chanh
  • Đường thốt nốt
  • Nước mắm
  • Tôm khô
gỏi đu đủ thái - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Cách chọn nguyên liệu làm gỏi đu đủ thái

Đu đủ

  • Nên chọn trái đu đủ nặng, quả đu đủ mới hái sẽ có một lớp mủ ở phần đầu cuống, đu đủ tươi ngon sẽ có vỏ xanh và phần vỏ gần cuống nhất có màu vàng như màu mỏ vịt, khi ấn vào phần da đu đủ rất cứng.
  • Không nên mua đu đủ xanh có da héo, đầu cuống bị khô hoặc khi ấn vào thấy đu đủ bị mềm.
đu đủ - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Tôm khô

  • Khi mua tôm bạn nên chọn những con cầm có cảm giác khô rang. Khi ăn phải có vị ngọt bùi.
  • Tôm khô ngon thường có màu đỏ tươi tự nhiên, những con có màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm là tôm đã để lâu ngày hoặc tôm được tẩm bằng phẩm màu. 
  • Không nên chọn những con tôm đã có mùi nồng

Sauteed Dried Shrimp (마른새우 볶음 Maleun Saewoo Bokkeum) - Kimchimari

Cà chua

  • Bạn nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy xước, căng mọng là cà chua tươi ngon.

Đậu đũa

  • Nên chọn đậu có cuống màu xanh tươi, thân mềm, hạt vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ. 
  • Không chọn đậu đũa dài, bóng, ít lông tơ, phân đốt rõ, không có vết sâu bệnh vì loại này bị phun nhiều phân bón, thuốc trừ sâu.
đậu đũa - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Cách làm gỏi đu đủ thái

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Đu đủ sau khi mua về bạn khía vỏ, ngâm với nước để nhựa đu đủ được rửa sạch.
11677469669.png
Đu đủ thái sợi
  • Sau đó gọt vỏ, thái sợi đu đủ và ngâm vào thau nước đá để đu đủ được giòn, ngọt hơn. Rồi vớt ra để ráo.
41677469808.png
Ngâm đu đủ vào nước đá
  • Cà chua rửa sạch, bổ cau
  • Đậu đũa rửa sạch cắt khúc vừa ăn.

Bước 2. Làm gỏi đu đủ thái

  • Trước tiên bạn cho tỏi, ớt, tôm khô vào cối giã cho dập
  • Tiếp đến là đậu đũa cũng giã dập tương tự.
  • Nêm nước mắm, đường thốt nốt và trộn đều
gỏi đu đủ thái - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa
  • Cho cà chua vào giã thêm vài lần, sau đó là đu đủ đã được bào sợi
  • Giã tiếp cùng ít đậu phộng rang cho thấm vị.
  • Bạn có thể nêm nếm gia giảm sao cho phù hợp với khẩu vị của mình nha.
gỏi đu đủ thái - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Thưởng thức gỏi đu đủ thái

Bày gỏi đu đủ ra đĩa sau đó rắc thêm 1 chút đậu phộng và rau thơm ở trên cho bắt mắt và thưởng thức thôi.

gỏi đu đủ thái - tiếp thị và gia đình
Gỏi đu đủ thái
Cùng chuyên mục