Thứ sáu, 30/12/2022, 09:04 (GMT+7)

Cách gói bánh chưng vuông, đẹp cực kì dễ

Nguyễn Thị Yến Nhi - TH

Bánh chưng là thứ không thể thiếu trong mâm cỗ cổ truyền của người Việt Nam mỗi dịp Tết đến. Vậy bạn đã biết cách gói bánh truyền thống chưa? Cùng Tiếp thị và gia đình tìm hiểu cách gói bánh chưng bằng khuôn và không cần khuôn cực dễ nha.

Bài viết này thuộc series Tết Nguyên đán 2023

Xem thêm

Sơ chế nguyên liệu gói bánh chưng.

1. Nguyên liệu gói bánh chưng.

  • Gạo nếp: 1kg
  • Thịt ba chỉ: 500gr
  • Đậu xanh: 500gr
  • Gia vị: muối, hạt tiêu, hạt nêm
  • 1 bó lạt tre/lạt giang

2. Sơ chế nguyên liệu gói bánh chưng.

Nguyên liệu sau khi sơ chế - Tiếp thị và gia đình
Nguyên liệu gói bánh chưng
  • Vo sạch gạo và đỗ tới khi nước trong. Ngâm gạo 6-10 tiếng. Ngâm đỗ 4-6 tiếng.
  • Lá dong và dây lạt ngâm nước 2-3 tiếng.
  • Rửa sạch lá dong, lau thật khô. Chặt bớt cuống lá và tước gân lá.
  • Thịt lợn rửa sạch, thái khối lớn. Ướp thịt với ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu.
  • Đỗ xanh sau khi ngâm ta ướp với muối cho đậm đà (có thể đồ lên rồi nắm thành từng viên vừa đủ cho từng chiếc bánh).

Các cách gói bánh chưng.

1. Cách gói bánh chưng bằng khuôn.

Bước 1. Xếp lạt thành hình chữ nhật rồi đặt khuôn lên trên. Xếp lá dong đã gấp vuông vức thành các cạnh hình chữ nhật trong khuôn. Khi xếp lá dong nên để các mặt xanh đậm của lá vào bên trong và mặt xanh nhạt hơn ra bên ngoài để mặt đậm của lá tiếp xúc với gạo sẽ làm cho bánh chưng có màu xanh đẹp mắt hơn.

Bước 2. Lấy chén múc khoảng 200g gạo nếp cho vào khuôn, ấn và dàn đều để gạo đầy khắp đáy khuôn.

Bước 3. Tiếp tục rải đều 100g đậu xanh lên trên gạo, đặt 1 miếng thịt lên trên rồi lại rải thêm 100g đậu xanh lên cho phủ kín thịt (không nên rải đậu xanh hết đến cạnh khuôn mà nên chừa lại khoảng 1,5 cm).

Bước 4. Sau đó lấy tiếp 200g gạo nếp rải đều xung quanh và phủ kín mặt đậu xanh. Dùng tay ấn nhẹ gạo ở các góc và mặt bánh cho gạo nén xuống.

Bước 5. Tiếp đến, gập các cạnh lá lại, những chỗ lá thừa không cần thiết thì ta dùng kéo cắt đi cho gọn. Sau đó tay trái giữ cho lá khỏi bung ra, tay phải từ từ lấy khuôn ra đeo vào cổ tay trái. Đổi tay phải giữ lá rồi bỏ khuôn ra khỏi tay. Kéo hai đầu của mỗi sợi lạt cột bánh chưng lại. Dùng lạt cột thêm cho đều và chắc bánh, cắt bỏ phần lạt còn dư cho bánh đẹp và gọn.

Bước 6. Cuối cùng, bạn gập các cạnh lá lại rồi dùng kéo cắt bỏ những chỗ lá thừa cho gọn, từ từ lấy khuôn ra và giữ lại lạt, sau đó lần lượt cột lạt lại cho thật chắc.

cach goi banh chung - Tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

2. Cách gói bánh chưng không cần khuôn

Cách 1. Cách gói bánh chưng bằng khuôn tạo từ sống lá dong

Mỗi chiếc bánh bạn sẽ cần có 3 chiếc lá và 4 sợi dây lạt để gói. Và các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn đặt úp một cái lá dong (phần màu lá đậm cho xuống dưới còn lá nhạt thì hướng lên trên). Tiếp đến bạn hãy gấp mép lá vào trong khoảng 5cm. Sau đó, gấp đôi lá dong lại rồi dùng tay miết đường gấp.

Bạn thực hiện với 3 lá còn lại

Bước 2: Tiếp theo bạn xếp 4 lá dong đã được gấp thành nếp cho bằng nhau rồi hãy dùng kéo cắt tùy vào kích thước của bánh theo độ dài hay ngắn. Phần cắt là phần đuôi của lá dong nhé.

cach goi banh chung- tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Bạn cắt lá xong thì mở ra rồi tiếp tục gấp chéo các lá làm sao cho các lá dong xếp thành mép vuông góc với nhau. Lưu ý là phần lá thừa bạn sẽ bỏ bên trong. Bạn sắp xếp theo thứ tự các lá như vậy cho đến khi tạo thành một khuôn hình vuông để có thể dễ dàng đổ gạo và nhân vào gói bánh.

cach goi banh chung - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Bước 3: Tiến hành nhân bánh vào. Trước tiên là lớp gạo nếp rồi đến đậu xanh, thịt lợn rồi đậu xanh và lớp gạo nếp cuối cùng. Bạn cố gắng nén thật chặt phần nhân, hãy nhớ nén phần lá để bánh được chắc, khi luộc bánh xong ép lại, bánh sẽ có màu xanh đẹp mắt.

goi banh chung - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Cuối cùng sau khi đã nén chặt và gấp các lớp lá lại thì bạn dùng dây lạt bỏ mỗi phần 2 dây như hình dưới. Sau đó bạn ép lại các phần lá rồi quấn dây lại cho thật chặt.

Bước 4. Thành phẩm:

Vậy là bạn đã hoàn thành việc gói bánh rồi đấy.

gói bánh chưng - Tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Cách 2. Cách gói bánh chưng bằng lá dong

Với cách này bạn cần chuẩn bị 3 chiếc lá dong cùng với 4 sợi lây lạt để có thể làm một cái bánh chưng.

Bước 1: Bạn cắt phần sống lá dong. Lưu ý là chỉ cắt đi một nửa phấn sống lá và không được để lá rách.

goi bạn chung - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Bạn cũng làm tương tự với 2 chiếc lá còn lại nhé. Sau thì bạn sẽ sắp xếp thành dấu cộng (+) như sau: 1 lá thì úp mặt xanh đậm xuống còn mặt xanh nhạt, sống lưng lên trên theo chiều ngang. 2 chiếc lá còn lại bạn cho phần sống lá dong phía dưới theo chiều dọc.

Bước 2: Bạn đổ nguyên liệu gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn vào rồi lấy phần lá dưới cùng gấp cuộn các mép sát vào nhân để cố định nhân bánh.

goi banh chung - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Bạn dùng 1 tay giữ mép vừa gấp, tay còn lại thì hãy gập 1 bên của phần lá rồi bạn dựng bánh lên, hãy cố gắng giữ chặt và vỗ bánh lên bàn để nhân có thể dàn đều.

Bước tiếp theo bạn gấp phần trên bánh vào, thực hiện tương tự với phần còn lại.

Bước 3: Lạt sẽ để đều mỗi bên, bao gồm 2 dây như hình dưới. Bạn nẹp bánh lại rồi luồn dây lạt qua bánh. Buộc chắc để bánh không bị bung.

goi banh chung - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Bước 4: Thành phẩm.

goi banh chung - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Cách 3. Cách gói bánh chưng dài không cần khuôn.

Ở cách gói bánh chưng dài này bạn cần chuẩn bị 3 chiếc lá dong như sau:

Bước 1: Bạn đặt 3 cái lá dong úp xuống. Phần lá dưới cùng có thể to hơn những lá trên và xếp chồng lên nhau.

Tiếp theo bạn cho gạo nếp vào san đều ra giữa lá, rồi lại tiếp tục cho đậu xanh vào giữa rồi cho thịt lên trên. Cuối cùng là gạo nếp. 

goi banh chung - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Bước 2: Bạn gấp lá dong theo hình sống lá, cố gắng vuốt đều và dùng 1 dây buộc ở phần giữa bánh.

goi banh chung - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Sau đó, bạn nhẹ nhàng gập phần lá dưới góc lên và dựng thẳng bánh. Bạn vỗ nhẹ để gạo nếp, đậu xanh và thịt được khít với nhau hơn. Tiếp theo, dùng lạt buộc cố định phần thân bánh và làm tương tự ở phần đầu còn lại. Cuối cùng bạn dùng dây lạt buộc dàn trải từ trên xuống dưới rồi quay lại buộc dọc để bánh chắc chắn.

Bước 3: Thành phẩm

goi banh chung - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Cách 4. Gói bánh chưng gù siêu dễ.

Bước 1. Bạn lật mặt sau của 2 chiếc lá dong rồi xếp tráo đầu đuôi và chồng lên nhau. Tiếp đến, bạn cho gạo nếp vào giữa phần lá và cho thêm ½ muỗng đậu xanh, 1 miếng thịt ba chỉ lên trên phần nếp. Sau đó, bạn tiếp tục cho thêm ½ muỗng đậu xanh lên phần thịt và cuối cùng là gạo nếp. Cho gạo nếp dải đều lên chiếc lá dong, cho thêm đỗ và thịt ba chỉ tùy theo kích thước của bánh.

cach goi banh chung - Tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Bước 2. Khi đã cho nếp và nhân đầy đủ thì bạn túm hai bên mép lá lại rồi xếp chặt tay, tiếp đến bạn túm phần đầu lá dong và vuốt dẹp để có định hình được phần nhân bên trong. Sau đó, bạn dựng bánh lên rồi vỗ đều để nhân được nén xuống và bạn thực hiện giống vậy với phần đầu còn lại. Bánh gù phần giữa và dẹt 2 đầu là đạt chuẩn.

cach goi banh chung - Tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Bước 3. Sau khi đã định hình lá thì bạn dùng lạt buộc cố định để định hình bánh.

Bước 4. Thành phẩm.

thành phẩm bánh chưng gù - tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa

Mẹo gói bánh chưng đẹp:

  • Nếu bạn mới tập gói bánh chưng, nên gói bánh chưng bằng khuôn cho thạo, sau đó có thể gói không cần khuôn.
  • Nên lật lớp lá có màu đậm vào trong để bánh có màu đẹp hơn.
  • Bánh luộc xong nên được ép để bánh vào khuôn đẹp hơn

Thưởng thức.

Một chiếc bánh chưng vuông vắn có màu xanh mát mắt của lá dong và thơm mùi của các nguyên liệu. Bạn có thể thưởng thức cùng các món ăn kèm như rau củ muối để tăng hương vị. Bánh không ăn hết nên được bảo quản kĩ để tránh tình trạng hư hỏng.

thành phẩm -tiếp thị và gia đình
Ảnh minh họa
Cùng chuyên mục