Thứ tư, 15/02/2023, 13:33 (GMT+7)

Bí quyết làm chè khoai dẻo dẻo mềm, ngọt đều

(Tiếp thị Gia đình) - Chè khoai dẻo là món ăn thanh mát được nhiều người yêu thích. Với những nguyên liệu quen thuộc như khoai lang và công thức đơn giản, ai cũng có thể làm chè khoai dẻo ngay tại nhà.

1. Cách nấu chè khoai dẻo cốt dừa thơm ngậy, không bị cứng

Chuẩn bị nguyên liệu để làm chè khoai dẻo 

  • 2 củ khoai lang tím
  • 2 củ khoai lang vàng
  • 2 củ khoai lang trắng
  • 150gr gr bột năng và 60 gr bột nếp
  • 350ml nước cốt dừa
  • Gừng
  • 200gr đường
  • Lá dứa
  • Các topping ăn kèm: các loại đậu, trân châu, thạch, dừa nạo,....

Hướng dẫn cách nấu chè khoai dẻo

Bước 1: Sơ chế khoai lang trước khi nấu chè khoai dẻo

Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu và cắt khoai thành từng khoanh rồi mang đi hấp hoặc luộc trong 10 phút.

Cắt nhỏ khoai lang rồi mang đi hấp hoặc luộc
Cắt nhỏ khoai lang rồi mang đi hấp hoặc luộc

Sau khi khoai đã chín, đem ra nghiền nhuyễn, sau đó cho 40gr bột năng, 20gr bột nếp, 15gr đường vào 1 phần khoai và trộn thật đều, dùng tay nhào cho đến khi bột dẻo mịn, bột dẻo mịn thì thành phẩm chè khoai dẻo sẽ dẻo mềm hơn.

Nghiền nhuyễn khoai đã chín, sau đó trộn đều cùng bột năng, đường
Nghiền nhuyễn khoai đã chín, sau đó trộn đều cùng bột năng, đường

Bước 2: Tạo màu và tạo hình cho khoai lang

Ngoài khoai vàng và tím đã có sẵn màu, với phần khoai trắng có thể tạo màu tuỳ thích bằng lá dứa, hoa đậu biếc,... để tạo nên nhiều màu sắc bắt mắt cho bát chè khoai dẻo.

Tiếp theo vo từng phần bột thành những viên tròn hoặc tạo hình tùy ý thích. Vo xong phủ lên 1 ít bột năng để các viên khoai ko bị dính kết lại với nhau.

Bước 3: Luộc khoai lang 

Đun nồi nước sôi, thả các viên khoai vào nồi để luộc đến khi khoai nổi lên mặt nước thì vớt ra bỏ vào tô nước lạnh. 

Khoai sau khi cho vào nước lạnh khoảng 2 phút thì vớt ra, ướp cùng một ít đường

Nếu thích chè có thêm vị ngọt bạn có thể ướp khoai cùng một chút đường
Nếu thích chè có thêm vị ngọt bạn có thể ướp khoai cùng một chút đường

Bước 4: Nấu chè khoai dẻo

Đun sôi 1l nước với 350ml nước cốt dừa, 150gr đường, gừng và 1 ít lá dứa cho thơm. Sau đó bỏ các viên khoai vào, dùng đũa khuấy đều trong vòng 10' rồi tắt bếp.

Cuối cùng là cho chè vào chén, bạn có thể rắc lên chút đậu phộng rang hoặc mè. 

2. Cách nấu các loại topping ăn kèm chè khoai dẻo

2.1. Trân châu

Cách làm trân châu ăn cùng chè khoai dẻo

  • Đun nước thật sôi, cho từ từ 1-2 muỗng nước vào rồi bắt đầu nhào. Nhào cho đến khi bột nguội rồi lại tiếp tục cho thêm nước và tiếp tục nhào. Cứ lặp lại quá trình này đến khi hỗn hợp thành 1 khối bột dẻo không bị vón cục là được.
  • Rắc một ít bột lên bề mặt nặn trân châu
  • Cắt khối bột thành các khối nhỏ, lăn dài và cắt nhỏ, nặn thành từng viên theo ý thích
  • Đun nước sôi rồi cho trân châu vào luộc, đến khi trân châu trong lại và nổi lên mặt nước 5-7 phút thì vớt ra.
  • Có thể ướp trân châu cùng một ít đường để trân châu có vị ngọt
Những viên trân châu tròn đều, dẻo sẽ làm tăng thêm vị ngon cho bát chè khoai dẻo của bạn
Những viên trân châu tròn đều, dẻo sẽ làm tăng thêm vị ngon cho bát chè khoai dẻo của bạn

2.2. Bánh flan

Chuẩn bị (số lượng nguyên liệu tùy theo nhu cầu của bạn)

Cách làm

  • Cách làm caramel: Dùng 1 chén đường, nửa chén nước, đun sôi từ từ với lửa nhỏ, đến khi hỗn hợp chuyển sang màu cánh gián
  • Tráng lớp caramel dưới hũ đựng bánh flan và chờ nguội
  • Khuấy đều hỗn hợp sữa tươi không đường và sữa ông thọ
  • 5 quả trứng lấy cả lòng đỏ và lòng trắng, khuấy nhẹ cho tan đều, lọc qua rây để không bị cợn
  • Khuấy đều hỗn hợp sữa và trứng, đổ từ từ vào hũ trên lớp caramel
  • Sau đó mang bánh đi hấp khoảng 20-25 phút
Bánh flan thơm, sánh mịn
Bánh flan thơm, sánh mịn

3. Mẹo nấu chè khoai dẻo không bị cứng

Cách chọn khoai lang ngon

Hãy chọn mua những củ khoai lang cầm lên thấy chắc tay, lớp vỏ bên ngoài có màu sắc đồng đều, không nứt, không bị xây xát, không lỗ chỗ hoặc có dấu hiệu bị sâu (sùng, hà). Nên tránh mua khoai lang có da mềm hoặc nếp nhăn, vết nứt, hoặc đốm mềm.

Khoai có màu đen hoặc bị rỗ là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã hỏng. Nếu bạn muốn mua những củ khoai lang bở, bùi, thơm thì hãy chọn những củ có lớp phấn hay đất bám vào bên ngoài. Khi xắt một đầu sẽ thấy bên trong có màu cam nhạt, chảy nhựa trắng.

Cách bảo quản khoai lang dẻo

Với phần chè khoai dẻo đã nấu, bạn nên để chè nguội rồi bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong vòng 1-2 ngày.

Với các viên topping chè khoai dẻo làm sẵn, có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, có thể dùng được 1 – 2 tuần. Khi ăn, chỉ cần hấp lại và nấu cùng các nguyên liệu khác.

Bài Mới