Thứ sáu, 16/12/2022, 11:30 (GMT+7)

4 món kho ngon miệng cho ngày cuối tuần lạnh giá

(Tiepthigiadinh) - Những món kho luôn có vị đậm đà, đưa cơm và rất nóng hổi, thích hợp để thưởng thức vào cuối tuần lạnh giá thế này!

Bài viết này thuộc series Dinh dưỡng

lợi ích của sữa hạt, các loại sữa hạt, lợi ích của sữa, ai nên uống sữa, sữa tăng chiều cao, sữa giảm cân

Xem thêm

1. Chân giò lợn kho coca 

Nguyên liệu:

  • 1 chân giò lợn (chặt từng khoanh vừa ăn)
  • Gừng, sả, hành, tỏi, ớt
  • 1 lon coca
  • Nước dừa
  • Hoa hồi
  • Gia vị: nước màu, đường, mắm, hạt nêm, tiêu, ớt bột, dầu hào, tương ớt.

Cuối tuần lạnh tê tái, nấu ngay 5 món này ăn tới đâu ấm toàn thân tới đó - 1

Cách làm:

  • Chân giò lợn rửa sạch, trụng với nước sôi, thêm muối và gừng để làm sạch và khử mùi.
  • Hành tím, sả, tỏi, ớt băm nhuyễn.
  • Chân giò sau khi đã để ráo thì ướp với các gia vị trên, cùng bó sả, và 1/2 hành tỏi sả ớt băm nhuyễn, trong 30 phút.
  • Set nồi áp suất chế độ Xào, phi hành tỏi sả ớt cho thơm, thêm vào 2 cái hoa hồi. Tiếp đến cho chân giờ vào xào cho săn lại, thì cho nước dừa và coca vào xâm xấp mặt thịt là được.
  • Chọn chế độ đun sôi mức thấp, đậy nắp kiếng và đun đến khi nước ngấm hết vào thịt. Thêm ít sả băm và vài quả ớt lên trên cho đẹp mắt.
  • Dùng với cơm nóng rất ngon. Chân giò kho coca lên màu rất đẹp, thịt mềm dẻo thơm, đậm đà, quyện lẫn vị sả tỏi vô cùng hấp dẫn.

2. Sườn lợn kho dưa

Nguyên liệu:

  • 500-600gr sườn lợn
  • 1 bát dưa cải muối chua, 1 củ tỏi, 2 củ hành khô, ớt sừng(nếu thích ăn cay)
  • 1-2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 chút bột nêm, muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn
suon kho dua

Cách làm:

  • Sườn lợn mua về rửa sạch rồi thấm khô, chặt sườn thành các miếng vừa ăn. Bạn có thể chần sườn sơ qua để loại bỏ chất bẩn có trong xương.
  • Hành khô, tỏi đem bóc vỏ rồi băm nhỏ, ớt sừng thái lát vừa mỏng. Nếu dưa muối chua quá thì nên rửa sơ qua cho dưa bớt chua.
  • Cho sườn vào âu cùng với muối, bột nêm, bột ngọt, tiêu và đảo đều, ướp 30 phút cho sườn ngấm gia vị.
  • Đặt chảo hoặc nồi lên bếp rồi cho đường, 1 chút dầu ăn và bật bếp nấu cho nước đường chuyển màu cánh gián thì cho sườn vào xào sơ qua, miếng sườn săn lại mới cho hành tỏi băm vào cùng.
  • Cho dưa chua, ớt sừng, nước mắm rồi đổ nước xâm xấp mặt sườn. Đậy vung đun cho sườn sôi lên thì hạ lửa liu riu, kho cho sườn rút cạn bớt nước, nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình.
  • Sườn đã mềm là có thể tắt bếp, không nên kho cạn nước mà để lại 1 chút nước sền sệt ăn với cơm thì ngon tuyệt vời.

3. Đuôi lợn kho tàu

Nguyên liệu:

  • 1 cái đuôi lợn đã được sơ chế,
  • 2 lá nguyệt quế, 1 mảnh quế, 1 quả thảo quả, 1cánh hoa hồi, 15 gam đường phèn, 1 thìa cà phê muối, 2 lát gừng
  • 2 thìa nước tương nhạt, 1 thìa hắc xì dầu

suon kho dua

Cách làm:

  • Chặt đuôi lợn thành từng khúc. Cho nước sạch vào nồi rồi cho phần đuôi lợn vào, đun trên lửa lớn cho đến khi sôi rồi vặn nhỏ lửa, để trong 2 phút rồi vớt đuôi lợn ra. Rửa sạch lại với nước ấm.
  • Lưu ý, nếu đuôi lợn có lông thì sau khi chần xong nên dùng dao lam cạo sạch. Cạo lúc này chân lông của đuôi nở ra, dễ cạo.
  • Cho một ít dầu ăn vào nồi, thêm đường phèn rồi bật bếp, đun lửa vừa. Đun cho đến khi đường tan và có màu nâu nhạt nhưng chưa sôi.
  • Khi đường có màu sẫm hơn, xuất hiện các bong bóng nhỏ thì cho ngay đuôi lợn vào đảo liên tục cho đuôi lợn được bọc đều bởi đường.
  • Tiếp tục cho hoa hồi, thảo quả, đầu trắng hành lá, gừng, lá nguyệt quế, quế vào, đảo vài lần.
  • Lúc này, cho nước sôi vào, lượng nước xâm xấp với đuôi lợn, thêm nước tương nhạt, hắc xì dầu và muối vừa ăn. Cho nước tương và xì dầu vào giúp món ăn vừa có màu đẹp lại thơm ngon.
  • Giảm lửa vừa và nhỏ rồi đun liu riu trong vòng 1 giờ. Chú ý khuấy đều tay để tránh nồi bị bén dưới đáy. Om cho đến khi thử dùng đũa chọc vào phần thịt của miếng đuôi lợn thấy có thể xiên qua, thịt mềm là được. Lúc này vặn lửa lớn để nước kho sệt lại. Nêm nếm lại cho vừa miệng, tắt bếp.
  • Rắc ít hành lá thái nhỏ lên trên. Cho đuôi lợn kho tàu lên đĩa, rưới nước kho lên rồi ăn nóng với cơm. Đuôi lợn kho tàu không những mềm ngon, thơm nức, béo ngậy, đặc biệt trôi cơm. 

4. Vịt kho vỏ quýt

Nguyên liệu:

  • Nửa con vịt
  • 4 miếng vỏ quýt khô, lượng gừng vừa đủ, tỏi và hành tím băm vừa đủ, nửa thìa muối
  • 3 thìa nước tương, 1 thìa hắc xì dầu

Cuối tuần lạnh tê tái, nấu ngay 5 món này ăn tới đâu ấm toàn thân tới đó - 5

Cách làm:

  • Ngâm vỏ quýt trong nước, dùng dao cạo sạch phần cùi trắng bên trong nếu không nó sẽ bị đắng. Sau khi ngâm và rửa sạch, bẻ ra thành từng miếng nhỏ.
  • Vịt sau khi làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Bạn có thể lọc bỏ bớt mỡ và da vịt.
  • Cho nước vào nồi, thêm chút rượu nấu ăn cùng 2 lát vừng vào, sau đó thêm vịt, đun sôi. Vớt sạch bọt, sau đó vớt vịt ra, rửa sạch với nước ấm. Bước chần này giúp vịt đỡ hôi và tanh hơn. 
  • Cho một ít dầu vào nồi, (bạn cũng có thể áp chảo mà không cần dầu, vì bản thân vịt sẽ tiết ra nhiều nước và mỡ). Khi nhiệt độ dầu nóng đạt khoảng 50% thì cho hành tỏi băm vào xào cho dậy mùi thơm.  
  • Đổ thịt vịt vào xào, vịt tiết ra nhiều mỡ thì chắt bớt mỡ ra, chiên cho đến khi thịt se lại và săn chắc.
  • Lúc này, thêm một ít nước sôi xâm xấp mặt thịt vịt, thêm nước tương và hắc xì dầu.
  • Cho vỏ quýt vào, đậy vung, đun trên lửa lớn cho đến khi sôi rồi hạ nhiệt, đun lửa nhỏ khoảng 40 phút. Nấu cho đến khi vịt chín mềm. Tăng lửa, để nước kho cạn và sệt lại. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. 
  • Lưu ý: Trong món này, nếu không có vỏ quýt bạn có thể thay thế bằng chút quế và hoa hồi.

Chúc các bạn thành công!

Cùng chuyên mục