Thứ tư, 11/01/2023, 14:42 (GMT+7)

3 loại bánh chưng mới lạ trên thị trường Tết

(Tiếp thị Gia đình) - Khác với các loại bánh chưng truyền thống từ các loại gạo và nhân thịt lợn, đỗ xanh, thị trường Tết xuất hiện các loại bánh chưng độc đáo về cả tên gọi, hình thức lẫn hương vị. Cùng khám phá các loại bánh chưng thú vị này nhé!

Bánh chưng bào ngư

Bên cạnh các loại bánh chưng cao cấp nhân cá hồi, thịt heo Iberico, thịt bò hữu cơ… năm nay trên thị trường còn xuất hiện bánh chưng nhân bào ngư.

banh chung Tiepthigiadinh H1
Bánh chưng bào ngư có giá gấp 3-4 lần so với bánh chưng truyền thống

Một khách hàng ở Hà Nội cho biết: “Thấy quảng cáo bánh chưng bào ngư trên chợ mạng, tôi cũng đặt mua một chiếc ăn thử. Phần nhân bào ngư bên trong cũng khá nhiều, xen kẽ với thịt mỡ và đậu xanh. Bào ngư đã được xào cùng một số loại gia vị nên đậm đà và không có cảm giác bị tanh. Khi cắn đến phần bào ngư sẽ thấy giòn giòn khác biệt”.

Bánh chưng bào ngư được đóng hộp đẹp mắt, nên được nhiều khách hàng lựa chọn làm quà biếu trong dịp Tết năm nay. Hiện tại, bánh chưng bào ngư có size lớn 1,5kg, được bán với giá 300.000 đồng/chiếc, gấp 3-4 lần so với bánh chưng truyền thống.

Bên cạnh đó các món bánh chưng vị hải sản cũng giúp chống ngán hiệu quả trong những ngày Tết.

Bánh chưng hạt sen

Khúc biến tấu hạt sen, thịt ba rọi, đậu xanh, kết hợp cùng nếp mùa dẻo đã tạo nên một món bánh chưng ăn vừa quen vừa lạ. Quen vì mùi vị vẫn đậm đà như bánh chưng truyền thống, lạ vì lẫn trong vị dẻo của nếp còn có vị bùi bùi của hạt sen.

Trên thị trường có hai loại là bánh chưng hạt sen là bánh gạo lứt đỏ và bánh gạo lứt đen. Bánh chưng hạt sen được bọc trong lớp áo đen của gạo lứt hoặc đỏ của gấc, ăn rất hợp vị. Bánh gạo lứt đỏ, khi hoàn thành sẽ dẻo hơn và với tỷ lệ tiêu ít hơn phù hợp với thực khách không ăn được cay và các em nhỏ.

banh chung Tiepthigiadinh H2
Bánh chưng gạo lứt đỏ hạt sen

Còn bánh gạo lứt đen, với tỷ lệ tiêu nhiều hơn nên sẽ đậm hơn, thơm hơn và rất phù hợp với thực khách thích vị nồng ấm của tiêu.

banh chung Tiepthigiadinh H3
Bánh chưng gạo lứt đen hạt sen.

Bánh chưng hạt sen hiện được bán với giá 220.000 đồng/chiếc 800gr. Tại một số cửa hàng, đặt khoảng 1 tuần sau sẽ có hàng. Các cửa hàng cho biết cũng sẽ chỉ nhận đơn đến dịp ông Công ông Táo.

Bánh chưng mật thịt

Bánh chưng mật thịt là sự kết hợp giữa nhân mặn và ngọt hài hòa trong một chiếc bánh. Bên cạnh thịt heo, đậu xanh như bánh truyền thống thì món bánh này có thêm lớp mật từ đường phên với màu nâu sậm và vị ngọt đậm.

Một thương hiệu làm bánh chưng tại Hà Nội cho biết, làm bánh chưng ngọt cầu kỳ hơn nhiều trong khâu gói. Đường chọn phải là đường ngon, được cạo từ những tảng lớn. Đường gói đến đâu phải cạo tới đó để tránh đường bị ướt. Khi bánh chín, mật đường sẽ chảy ra, quyện vào đậu xanh và thịt ba chỉ.

banh chung Tiepthigiadinh H4
Ăn bánh chưng mật thịt sẽ thấy vỏ ngoài khá mềm, bên trong có vị hơi giống caramel.

Thời gian làm một chiếc bánh chưng ngọt bằng hai cái bánh chưng mặn. Giá cả của hai loại bánh thì không chênh nhau mấy, chỉ khoảng 5.000 - 10.000 đồng/chiếc, nên nhiều khách hàng năm nay muốn đổi vị sang bánh chưng mật thịt.

Bánh chưng mật thịt có giá khoảng 80.000 - 120.000 đồng/chiếc tùy theo trọng lượng 1 - 1,5kg. Ngoài ra, cửa hàng còn làm bánh size mini để khách hàng ăn thử với giá 110.000 đồng/4 chiếc.

Bài Mới